Tin tức

Bấc thấm là gì? Ưu nhược điểm khi xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm

Xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm chính là phương án thi công được áp dụng phổ biến hiện nay để gia cố nền, ổn định nền đất có kết cấu yếu hay sụt lún cũng như khắc phục các vấn đề môi trường hiệu quả. Biện pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống như đắp gia tải, giếng cát và giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Vậy bấc thấm là gì và thi công bấc thấm cho nền đất yếu có ưu nhược điểm gì?

Bấc thấm là gì ?

Bấc thấm là gì? Bấc thấm là vật liệu có hình dạng một cái ống dẹt dẫn nước từ dưới lòng đất lên trên mặt đất hoặc được đặt theo phương ngang. Đây là vật liệu địa kỹ thuật có chức năng để tiêu thoát nước cho những vùng đất có kết cấu yếu, hay sụt lún và để gia cố nền móng chắc chắn hơn.

Bấc thấm có cấu tạo gồm hai lớp: lớp bên ngoài dùng để lọc được làm bằng vải địa kỹ thuật không dệt chế tạo từ sợi PP hoặc PET nguyên sinh có kết cấu dai và tính thấm cao. Lớp bên trong là lõi bấc gồm các lỗ nhỏ li ti tạo thành rãnh lọc lớp trầm tích như nước hay cát có hình Hazmonica hoặc hình ziczac với kích thước rộng từ 10cm đến 30cm.

Cấu tạo bấc thấm

Cấu tạo bấc thấm

Xử lý nền đất yếu với bấc thấm có ưu nhược điểm gì?

Hiện nay, bấc thấm đang là giải pháp được nhiều công trình lựa chọn để gia cố và tăng kết cấu cho các khu vực thi công có nền đất yếu với những ưu điểm như:

Bấc thấm cho khả năng thoát nước tốt

Bấc thấm cho khả năng thoát nước tốt

  • Thi công bấc thấm nhanh chóng, đơn giản, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao.

  • Bấc thấm cho khả năng thoát nước tốt, không làm xáo trộn nền đất và gia cố nền đất yếu hiệu quả và phù hợp với các khu vực có chiều dày đất yếu (nhỏ hơn 20m).

  • Bấc thấm cho khả năng gia cố nền đất yếu tốt lên tới 95% và cho độ ổn định dài hạn, khi tốc độ thoát nước bị giảm thì vẫn có thể tạo khởi động cho quá trình ổn định tự nhiên dễ dàng.

  • Xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm mang lại sự an toàn và thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi thời gian để gia cố đất chứ không phải thi công xong là đất sẽ chắc chắn. Nếu so với biện pháp giếng cát thì thời gian chờ gia cố sẽ lâu hơn và theo thời gian thì tốc độ thoát nước cũng sẽ giảm dần.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ bấc thấm là gì, thi công bấc thấm có những ưu điểm và nhược điểm ra sao. Từ đó tham khảo để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất để gia cố những dự án có nền đất yếu hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí. Để được tư vấn chi tiết về phương pháp thi công bấc thấm, bạn hãy liên hệ với vải địa Ngọc Phát qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: Thôn 5, Xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Địa chỉ 2: 32 P. Đại Từ, Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 098 968 66 61

Website: www.vaidiangocphat.com

Email: [email protected]

Có thể bạn quan tâm:

>> Vải địa kỹ thuật là gì? Phân loại và báo giá vải địa kỹ thuật

>> Tin tức

>> Top-rated toaster ovens

Những bài viết liên quan

Back to top button