Tin tức

Vịt nuôi bao lâu thì đẻ và những lưu ý cần nhớ

Vịt nuôi bao lâu thì đẻ? Làm thế nào để chọn giống vịt sinh sản năng suất cao? Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho vịt là gì? Và rất nhiều thắc mắc của bà con đều sẽ được giải đáp đầy đủ ngay trong bài viết sau đây.

1. Vịt nuôi bao lâu thì đẻ?

Thông thường, quá trình nuôi vịt sinh sản sẽ được chia làm ba giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn vịt con: Thời gian từ 1 đến 8 tuần tuổi.
  • Giai đoạn vịt hậu bị: Thời gian từ 9 đến 24 tuần tuổi.
  • Giai đoạn vịt đẻ: Tính từ lúc vịt đẻ được 5% cho đến khi kết thúc một chu trình đẻ là 66 tuần nếu là vịt hướng thịt và 72 tuần nếu là vịt hướng trứng.

>>>Tham khảo thêm: Máy ép cám viên Tuấn Tú dùng trong chăn nuôi vịt

2. Cách chọn giống vịt đẻ lấy trứng hiệu quả

Tùy theo từng mục đích khác nhau mà bà con sẽ có những cách chọn giống vịt khác nhau. Đối với vịt đẻ trứng bà con nên chọn những con mái có đầu thanh, nhỏ, mắt sáng, cổ lớn, độ dài vừa phải và lông mượt mà.

Theo kinh nghiệm của một số người chăn nuôi vịt lâu năm cho biết, vịt đẻ tốt sẽ có bầu bụng nở rộng, xệ. vịt trống phát dục phải có 3 lông đuôi con lên hay còn gọi là ba quân.

Việc giao cấu của vịt trống phụ thuộc vào độ dài gai giao cấu. Nếu là vịt cỏ giống thì độ dài gai phải đạt 5cm, còn vịt Bắc Kinh thì độ dài phải đạt 10cm. Muốn đo độ dài của gai giao câu bà con hãy vuốt nhẹ trên lưng đến sát phao câu vịt khoảng 6 đến 7 phút/lần/ngày. Trong vài 3 ngày thì gai giao cấu của vịt sẽ bật ra ngoài và khi đó có thể đo được độ dài của nó.

Bên cạnh đó, bà con có thể kiểm tra, tìm hiểu thêm những đời trước của vịt dựa vào tiêu chí như chỉ tiêu nuôi sống, năng suất đẻ, chất lượng ấp trứng, trứng giống,…

3. Nhu cầu dinh dưỡng của vịt sinh sản theo từng giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn khác nhau nhu cầu dinh dưỡng của vịt sẽ có sự khác nhau. Song, nhìn chung ở giai đoạn nào nhu cầu về năng lượng protein, axit amin của vịt cũng thấp hơn gà, trong khi đó nhu cầu các loại vitamin A, D, PP của vịt lại cao hơn gà.

Giai đoạn gà từ 1 đến 8 tuần tuổi bà con cần chú ý chăm sóc nhiều hơn. Bởi lúc này vịt rất nhạy cảm nếu cung cấp thiếu vitamin H và axit folic trong thức ăn. Bước sang giai đoạn từ 8 đến 20 tuần tuổi là lúc vịt hậu bị thì bà con nên giảm 20% chất lượng thức ăn, 15% protein và 2600Kcal năng lượng trao đổi.

Bà con cũng có thể tham khảo khẩu phần thức ăn của vịt sinh sản như sau:

  • Từ 1 đến 21 ngày tuổi dùng thức ăn đậm đặc với 28% protein trộn với cơm.
  • 22 ngày tuổi nên cho vịt ăn 70 đến 80g/con/ngày. Nếu vịt thả ngoài đồng vào vụ gặt thì không cần cho ăn thêm lúa.
  • Từ 70 đến 126 ngày tuổi cho vịt ăn 50g/con/ngày.
  • Giai đoạn 127 ngày đến khi dựng đẻ cần cung cấp đủ 100 đến 140g/con/ngày.
  • Khi vịt đã đẻ ổn định thì cần 130 đến 135g/con/ngày.

Như vậy, qua bài viết này bà con đã biết vịt nuôi bao lâu thì đẻ và hướng dẫn cách chọn giống, cung cấp dinh dưỡng cho vịt đúng từng giai đoạn. Đừng quên ghé thăm Website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button