Công nghệ nano xử lý ô nhiễm môi trường là cụm từ không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được ứng dụng cũng như lợi ích của nó hiện nay. Vậy thì mời các bạn tìm hiểu bài viết sau đây để có thêm thông tin cần thiết.

Lợi ích của công nghệ nano xử lý ô nhiễm môi trường?

Công nghệ nano xử lý o nhiễm môi trường​​​​​​​

​​​​​​​Sản phẩm tạo ra thân thiện hơn với môi trường

Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó là việc tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường. Do việc biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường,.. diễn ra để lại hậu quả mạnh mẽ mà người tiêu dùng cũng dần có ý thức hơn về việc sử dụng các sản phẩm giúp bảo vệ môi trường. Mà trong khí đó, các vật liệu nano đáp ứng được các yêu cầu khắt khe đó. Vì thế mà đây được xem là lợi ích quan tọng của công nghệ nano xử lý ô nhiễm môi trường.

Ví dụ: Khi chế tạo sản phẩm chống ăn mòn, thấm nước, cách nhiệt thêm các hạt nano thì vật liệu sẽ giúp giảm trọng lượng và tiết kiệm phần lớn trọng lượng sản phẩm. Ngoài ra trong công nghiệp, vật liệu nano được ứng dụng để tăng năng lượng, thay thế các chất độc hại cho một số ứng dụng nhất định.

Tái chế pin

Bạn có biết rằng pin có chứa rất nhiều kim loại nặng như thủy ngân, chì,.. có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc cháy nổ nếu không được sử dụng đúng cách. Thậm chí về vấn đề môi trường, nếu pin không được xử lý triệt để, hiệu quả mà chỉ được chôn lấp tại các bãi rác thì ảnh hưởng đến môi trường là rất lớn. Do đó, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và chỉ ra cách để thu hồi các hạt nano từ pin vất đi và tái chế lại.

Làm sạch chất phóng xạ trong nước

Trong khi đó, các loại vật liệu nano lại có khả năng là sạch được chất phóng xạ trong nước. Với cấu trúc đặc biệt vốn có của các ống nano, sợi nano sẽ tạo thành các vật liệu có khả năng loại bở các chất phóng xạ trong môi trường nước. Có thể thấy, công nghệ nano xử lý ô nhiễm môi trường được ứng dụng trên rất nhiều lĩnh vực.

Là giải pháp cho sự cố tràn dầu

Với sự cố tràn dầu đáng lo ngại cho môi trường hiện nay cũng đã được khắc phục hơn khi sử dụng công nghệ nano. Các phương pháp truyền thống không có khả năng làm sạch dầu tràn do đó các nhà nghiên cứu dựa trên những đặc tính của các hạt nano để áp dụng công nghệ nano dọn sạch dầu tràn, tuy nhiên giải pháo này vẫn còn đang trong giai đoạn mới.

Trên đây là những thông tin về công nghệ nano xử lý ô nhiễm môi trường được Ngaytraidat.com tổng hợp gửi đến các bạn. Hy vọng nó có ích cho các bạn.