Tin tức

Tự làm sáo trúc có đơn giản như bạn nghĩ?

Một số người Việt Nam rất đam mê sáo trúc. Ngoài việc tìm nơi để mua sáo trúc trên các điểm bán sáo trúc uy tín thì nhiều người đã tự làm cho riêng mình một cây sáo trúc từ những nguyên liệu đơn giản. 

>> Những tiêu chí để mua được cây sáo Đô C5 chuẩn

>> Học thổi sáo bầu mất bao lâu ? Cách thổi sáo bầu đơn giản nhất

Nguyên liệu để có thể làm được một cây sáo trúc như mong muốn

Để làm ra được một cây sáo trúc, cần phải có những nguyên liệu tốt nhất. Cần phải lựa chọn được một cây nứa thật tốt, chắc và đẹp để tạo nên một cây sáo trúc hoàn hảo.

Thông thường, nứa được chia ra thành hai loại là: nứa Nam và nứa Bắc. Đối với nứa Nam, đây là loại nữa mang tính thẩm mỹ rất cao và rất đẹp, nó không có những vết đục và những yếu tố của nguyên liệu nứa làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây sáo trúc. Đặc biệt, nứa Nam thường mang màu vàng óng.

Còn đối với nứa Bắc thì tính thẩm mỹ không bằng nứa Nam, nó nhìn đục hơn cây nứa Nam. Nhưng không phải vì thế mà nhiều người không lựa chọn nứa Bắc, bởi nứa miền Bắc vẫn mang một chất riêng biệt của một cây nứa miền Bắc.

Mẹo nhỏ để tạo ra một cây sáo trúc tốt

Tự làm sáo trúc có đơn giản như bạn nghĩ?

Nhiều người băn khoăn không biết nên chọn cây nứa như thế nào để có thể tạo được một cây sáo trúc tốt. Thì mẹo nhỏ ở đây se giúp các bạn yên tâm khi lựa chọn nứa để làm sáo.

Bạn nên lựa chọn những cây nứa thật thẳng, không được cong vẹo, vì nó vừa mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến việc sau này khi bạn thổi sáo. Hơn nữa, cây nứa phải già, không bị non. Nếu nứa khô cần phải quan tâm, chú ý hơn để thông lòng cây sáo

Nếu cây nứa ta chọn chẳng may bị cong vẹo thì có thể hơ chúng qua lửa và cần uốn lại cho thẳng hơn. Ngược lại khi cây nứa bạn chọn đã thẳng một cách tự nhiên, thì cần đem phơi khô.

Cách làm sáo trúc cơ bản, đơn giản

Khi đã làm theo những mẹo nhỏ ở trên, các bạn có thể lấy những cây nứa đã phơi khô xong để chế tạo ra một cây sáo trúc. Dụng cụ để làm một cây sáo cần có: dao, giấy giáp và khoan.

                                                             Dụng cụ làm sáo trúc

Ta có thể truy cập vào các trang của Youtube để có thể xem được các video khi các nghệ nhân làm sáo chuẩn bị khâu đo đạc thông số của từng cây sáo để phù hợp với tone của nó.

Sau khi xác định được tone của cây sáo đó, cần xác định khoảng cách giữa các lỗ bấm, lỗ thổi, lỗ định âm (có thể dùng bút để đánh dấu lên sáo sao cho khoảng cách được chính xác).

Tiếp theo, sau khi đã xác định được các lỗ bấm cần dùng khoan để khoan các lỗ mà ta đã dùng bút đánh dấu

Sau khi hoàn thành bước khoan, cần sử dụng dao đề khoét cho lỗ được to hơn và tròn bằng nhau, làm thế nào để khi hoàn thành xong nhìn các lỗ bấm trên sáo thật trơn và thường rộng khoảng 9mm. Nhưng ngoài ra khoảng cách thường theo ý thích của mỗi cá nhân.

Để cây sáo tốt hơn cần chú ý đến kỹ thuật chỉnh âm và nên đo âm lượng của từng nốt sáo để có thể điều chỉnh phù hợp với cảm âm sáo.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button