Sức khoẻ

Triệu chứng tiểu đêm nhiều và nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm

Tiểu đêm nhiều tưởng chừng như là một triệu chứng bình thường nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe cũng như tâm lý của người mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu triệu chứng tiểu đêm nhiều và nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đêm.

Tìm hiểu bệnh tiểu đêm

Bệnh tiểu đêm với triệu chứng tiêu đêm nhiều lần (từ 2 lần trở lên) là căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên. Tưởng chừng như với những triệu chứng khá bình thường nhưng bệnh tiểu đêm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của chúng ta.

 

Trong một đêm, phải thức dậy đi tiểu nhiều lần, thậm chí tới 6 – 7 lần thì giấc ngủ của chúng ta sẽ bị gián đoạn, ngủ không ngon, không sâu giấc. Giấc ngủ bị xáo trộn thì cuộc sống thường ngày cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đối với những người cao tuổi mắc chứng đi tiểu đêm nhiều lần có thể dẫn tới đột quỵ do phải thức dậy nhiều lần để đi tiểu vào ban đêm.

Đây có thể là triệu chứng của những bệnh liên quan đến thận như sỏi thận, suy thận,… Người mắc bệnh tiểu đêm thường mệt mỏi, tinh thần sa sút, ban ngày lờ đờ vì ban đêm không ngủ ngon giấc.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đêm

– Nguyên nhân bệnh lý:

  • Bệnh sỏi thận: Sỏi thận có nhiều biểu hiện khác nhau như tiểu đục, tiểu dắt, tiểu buốt vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Ngoài ra còn có các biểu hiện lâm sàng khác nữa. Người mắc bệnh sỏi thận thường đi tiểu nhiều vào ban đêm.
  • Bệnh viêm bàng quang: Bàng quang là nơi chứa nước tiểu. Khi mắc bệnh viêm bàng quang, người bệnh sẽ phải đối mặt với triệu chứng đi tiểu đêm nhiều lần. Thậm chí, có khi vừa tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu, làm cho người bệnh rất khó chịu.
  • Bệnh tuyến tiền liệt: Các căn bệnh như u và xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới cũng là một trong những nguyên nhân bệnh lý gây ra chứng đi tiểu đêm nhiều lần. Tuyến tiền liệt bị phình to sẽ ngăn cản nước tiểu, kích thích bàng quang, gây ra đi tiểu nhiều lần dù là vào ban đêm.
  • Bệnh viêm đường tiết niệu: Bệnh này sẽ kích thích bàng quang, làm cho người bệnh đi tiểu thường xuyên cả ngày lẫn đêm.
  • Bệnh đái tháo đường tuýp 2: Khi bệnh nhân ăn nhiều, uống nhiều sẽ dẫn tới đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm, làm cho người bệnh mệt mỏi.

– Nguyên nhân không bệnh lý:

  • Nhiều người có thói quen uống nhiều nước hoặc ăn nhiều canh vào buổi tối. Lúc đó, thận sẽ phải làm việc để thải nước ra bên ngoài dẫn đến tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần.
  • Sử dụng các đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, cà phê sẽ khiến cho bàng quang bị kích thích, từ đó dẫn tới đi tiểu nhiều vào ban đêm.
  • Phụ nữ mang thai: Khi mang thai, tử cung chèn ép lên bàng quang cộng với nội tiết tố từ nhau thai tiết ra dẫn đến bệnh tiểu đêm.
  • Người cao tuổi, chức năng thận bị suy giảm: Khi tuổi càng cao thì chức năng của thận ngày càng suy giảm. Khi đó, thận sẽ hoạt động kém hiệu quả và buộc phải đi tiểu đêm nhiều lần.
  • Nguyên nhân sử dụng thuốc: Thuốc chứa một số bệnh như tăng huyết áp, suy thận,… sẽ khiến cho bệnh nhân phải đối mặt với phản ứng phụ là đi tiểu đêm nhiều lần.

Dựa vào những nguyên nhân trên đây, người ta đã đề ra các giải pháp cũng như các bài thuốc trị chứng đi tiểu đêm nhiều lần. Có nhiều bài thuốc dân gian có hiệu quả tốt mà lại an toàn với sức khỏe.

Tuy nhiên, những trường hợp bệnh kéo dài, các bài thuốc dân gian không có tác dụng thì phải đi khám tại các bệnh viện, các cơ sở ý tế để được chẩn đoán tình trạng bệnh và điều trị bằng phương pháp tối ưu nhất. 

Những bài viết liên quan

Back to top button