Công nghệ

Tổng hợp các phương pháp xử lý nước thải hiện nay

Ô nhiễm môi trường do nước thải không được xử lý đúng cách đang là vấn đề đáng chú ý hiện nay. Sau đây, Ngaytraidat.com xin chia sẻ đến các bạn một vài phương pháp xử lý nước thải hiệu quả để xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm do nước thải gây ra này.

Như đã biết, nước thải sinh hoạt cũng như công nghiệp chứa rất nhiều thành phần các chất độc hại nguy hiểm nếu không được xử lý hiệu quả. Do đó mà để xử lý triệt để ô nhiễm do nước thải gây ra chúng ta phải kết hợp rất nhiều các biện pháp xử lý nước thải. Hay nói cách khác, phải hiểu và kết hợp được 3 phương pháp xử lý rác thải sau:

  1. Phương pháp xử lý nước thải cơ học;
  2. Phương pháp xử lý nước thải hóa lý – hóa học;
  3. Phương pháp xử lý nước thải sinh học.

Phương pháp xử lý nước thải cơ học

Với phương pháp xử lý nước thải cơ học, để có thể tách riêng biệt các chất không hòa tan ra khỏi nước thải thì phải sử dụng các lực vật lý như lực ly tâm, trọng trường. Mục đích chính đó là lọc các chất không hòa tan ra khỏi nước thải qua các song chắn hay lưới chắn dưới tác dụng của lực li tâm hay trọng trường. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mức độ hóa lý của nước thải mà người ta điều chỉnh, lựa chọn công nghệ thích hợp.

Phương pháp xử lý nước thải này được áp dụng nhiều trong thiết bị tách rác, nghiền rác, bay hơi, tách khí,…

Phương pháp xử lý nước thải hóa lý – hóa học

Bể xử lý nước thải phương pháp hóa học

Phương pháp xử lý này được áp dụng trước khi bước vào gia đoạn loại bỏ khí nito, chất lơ lửng,..bao gồm phương pháp xử lý trung hòa và kết tủa.

Phương pháp xử lý trung hòa: khi nước thải của nhà máy xử lý nước thải tập trung có độ kiềm hay axit cao, nước thải sẽ được xử lý trung hòa đến độ pH 6,5 đến 7,5 trước khi xử lý sinh học.

Phương pháp xử lý kết tủa: Khi nước thải đầu vào chứa các chất ô nhiễm nồng độ quá cao, vượt mức cho phép thì nước thải sẽ được thêm các chất háo học làm kết tủa sau đó thực hiện tách cặn. Đến khi nước thải ổn định mới tiếp tục xử lý sinh học.

Phương pháp xử lý nước thải sinh học

Bể xử lý rác thải

Phương pháp xử lý nước thải sinh học được áp dụng để xử lý các chất vô cơ, các chất hữu cơ tan trong nước dựa vào hoạt động của vi sinh vật. Bao gồm phương pháp kị khí và hiếu khí. Phương pháp xử lý kị khí là việc dùng nhóm vi sinh vật hoạt động trong môi trường không oxy để phân hủy các chất gây ô nhiễm. Phương pháp xử lý hiếu khí là việc sử dụng vi sinh vật hoạt động trong môi trường oxy được cung cấp liên tục để thực hiện quá trình phân hủy chất có hại.

Với phương pháp xử lý nước thải nào đi nữa thì mục đích chính vẫn là hạn chế các chất độc hại được thải ra môi trường qua nước thải. Càng kỹ càng trong việc xử lý nước thải bao nhiên thì môi trường càng bớt ô nhiễm bấy nhiêu!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button