Tin tức

Tìm hiểu nguyên tắc Smart trong kinh doanh

S.M.A.R.T – nguyên tắc được cấu thành bởi 5 thành tố chính:specific, measurable, achievable, relevant và time bound – là một khái niệm đặc biệt, được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống thường ngày và cả kinh doanh. Vậy nguyên tắc SMART trong kinh doanh được thể hiện như thế nào và nó có thực sự đem lại hiệu quả không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Specific – sự cụ thể

Khi ứng dụng nguyên tắc smart vào trong kinh doanh, sự cụ thể sẽ được thể hiện ở mục tiêu rõ ràng mà bạn hướng đến. Sự cụ thể của nguyên tắc Smart trong kinh doanh sẽ giúp bạn có một định hướng chi tiết, từ đó, xây dựng nên cơ sở để bạn có thể dựa vào để triển khai công việc kinh doanh của mình. Có thể xác định sự cụ thể dựa trên một số câu hỏi như: Bạn mong muốn đạt được những điều gì khi triển khai kế hoạch kinh doanh này? Đâu là những người sẽ đồng hành với bạn để thực hiện mục tiêu này? Nguồn lực liên quan đến kế hoạch này bao gồm những gì?,…

nguyên tắc Smart trong kinh doanh

2. Measurable – sức đo lường

Mục tiêu về con số là luôn là một trong những yếu tố tiên quyết đối với một chiến dịch, kế hoạch kinh doanh dù bạn có đang áp dụng nguyên tắc SMART hay không. Theo đó, bạn hãy vạch ra trước mục tiêu mà mình có thể đo lường được trong kinh doanh để đảm bảo khả năng theo dõi tiến trình của kế hoạch, chiến dịch. Với Measurable của nguyên tắc Smart trong kinh doanh, chắc chắn sẽ giúp bạn có thể đưa ra được những điều chỉnh, cải thiện kịp thời cho các vấn đề có thể xảy ra trong chiến dịch hay hoạt động kinh doanh của mình. 

nguyên tắc Smart trong kinh doanh hình 2

>> Bài viết nổi bật: 

3. Achievable – Khả năng đạt được

Bên cạnh việc đặt ra mục tiêu, xác định khả năng hoàn thiện mục tiêu đó cũng là một vấn đề mà bạn cần lưu ý với achievable – khả năng đạt được mục tiêu theo nguyên tắc smart trong kinh doanh. Mục tiêu ở đây khi được  thực hiện cho 1 chiến dịch hay 1 kế hoạch kinh doanh cần đảm bảo đầy đủ về khả năng, xem có thể đạt được hay không? Nói theo cách khác là có tính khả thi hay không? Tương tự với việc đưa ra được một chiến lược tốt, xác định một mục tiêu phù hợp chính là yếu tố giúp bạn có thể phần nào xác định được một cách hiệu quả kết quả kế hoạch kinh doanh, cũng như những bước cần làm để hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra đó. Ở yếu tố này, bạn không nên đưa ra những mục tiêu quá xa vời vào kế hoạch của mình, thay vào đó, hãy cố gắng dựa trên tình hình thực tế để xác định chính xác mục tiêu và định hướng của bản thân và công việc kinh doanh của mình.

nguyên tắc Smart trong kinh doanh hình 3

4. Relevant – sự liên quan

Đối với sự liên quan trong nguyên tắc SMART trong kinh doanh, mục tiêu đặt ra ở các yếu tố khác phải có liên quan, liên kết mật thiết với các định hướng phát triển được đề ra trong kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhiệm vụ, công việc được giao cho nhân viên, mục tiêu của các dự án hay kế hoạch tiếp thị, Marketing cũng bắt buộc phải được thực hiện sát sao, theo sát mục tiêu chung của doanh nghiệp, tránh sự xa rời, sai lệch khi thực hiện. 

nguyên tắc Smart trong kinh doanh hình 4

5.  Bound – Thời hạn để đạt được mục tiêu

Cuối cùng là time bound – yếu tố về thời hạn được đặt ra để đạt được. Mục tiêu đặt ra trong mọi chiến dịch, kế hoạch kinh doanh hay bất cứ kế hoạch nào khác đều cần phải có cả sự dự tính về thời gian thực hiện, thời hạn hoàn thành. Thời gian này chính là cơ sở để bạn cùng đội ngũ nhân viên kinh doanh có thể sắp xếp, phân bố công việc để tiến hành triển khai các bước, từ đó, tăng thêm độ tập trung và dành toàn bộ thời gian để hướng tới mục tiêu cuối cùng trong kế hoạch đã được đề ra. 

nguyên tắc Smart trong kinh doanh hình 5

Trên đây là chi tiết về toàn bộ 5 yếu tố cấu thành nguyên tắc SMART trong kinh doanh mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn qua bài viết này. Hy vọng rằng, với những kiến thức, thông tin hữu ích từ bài viết trên, bạn có thể thành công áp dụng quy tắc đặc biệt này vào công việc kinh doanh của mình.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở đại lý sơn đạt hiệu quả cao nhất

Những bài viết liên quan

Back to top button