Sữa đậu nành thơm ngon, nhiều dinh dưỡng  đã trở thành thức uống ưa thích của nhiều người bao gồm cả những đối tượng khó tính như  trẻ nhỏ và người cao tuổi. Với xu hướng tự làm sữa đậu nành tại nhà, nhiều gia đình, bà mẹ thường hay nấu sữa với số lượng lớn dùng cho vài ngày trong một lần cho cả nhà để tiết kiệm thời gian. Chính vì vậy, câu hỏi đặt ra là “sữa đậu nành có để qua đêm được không?

Giải đáp thắc mắc: “ Sữa đậu nành có để qua đêm được không?”

sữa đậu nành có để qua đêm được không

Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa đậu nành

Cách làm sữa đậu nành tại nhà đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị hạt đậu tương  với chất lượng tốt, đảm bảo an toàn. Đem hạt đậu đi ngâm đến khi đậu nở mềm.  Loại bỏ các hạt xấu, hỏng và đất cát bị lẫn trong mẻ đậu.

Bước 2: Xay đậu và tách nước đậu khỏi bã. Nếu nhà bạn có máy làm sữa đậu nành thì bước này trở nên đơn giản. Chỉ cần đổ đậu vào và khởi động thiết bị, máy sẽ tự động thực hiện cả hai công đoạn là xay nhuyễn đậu và tách nước đậu và bã riêng rẽ. Công việc của bạn cần làm chính là hứng nước đậu đã được tách chảy ra từ máy. Nếu không có máy, bạn cũng có thể làm thủ công bước này bằng cách sử dụng máy xay sinh tố và một túi lọc (tấm vải lọc). Tuy nhiên, nếu làm thủ công, bạn cần làm bước này thật kỹ để nước đậu được thơm, sánh.

Bước 3: Đun nước đậu trong thời gian từ 10 -12 phút. Đun lửa to cho đến khi nước  sôi thì vặn nhỏ lửa. Thực hiện khuấy đều nước đậu trong quá trình đun.

Bước 4: Tắt bếp và thưởng thức sữa đậu nóng hoặc để nguội. Cho đường, điều chỉnh độ ngọt của sữa tùy theo khẩu vị.

Khi làm một mẻ với số lượng lớn, có thể uống trong thời gian vài ngày sau đó thì điểu bạn cần quan tâm là sữa đậu nành có để qua đêm được không? Có thể bảo quản sữa như thế nào?

Cách bảo quản sữa đậu nành

sữa đậu nành có để qua đêm được không 1

Sữa đậu nành thơm ngon và bổ dưỡng nhất ngay khi mới làm xong hoặc sau khi để nguội. Do là sữa nhà làm nên hoàn toàn không có chất bảo quản nên việc giữ sữa qua đêm trong điều kiện thường là vô cùng khó khăn. Nếu muốn để sữa qua đêm mà không bị chua thì cần thiết phải hãm sữa để trong tủ lạnh, bảo quản với nhiệt độ thấp. Một điều lưu ý là nếu bạn muốn uống sữa nóng vào ngày hôm sau thì có thể bỏ sữa lạnh ra đun nóng chứ không nên bảo quản nóng. Khi để sữa trong tủ lạnh không nên sử dụng vật chứa là đồ nhựa, nên sử dụng lọ thủy tinh hoặc bát sứ để đựng. Cần đóng kín chai sữa để tránh nhiễm bẩn khi để trong tủ lạnh. Sữa bảo quản trong tủ lạnh có thể để tối đa là 2 ngày, không nên để quá lâu.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách nấu đơn giản và giúp bạn trả lời cho câu hỏi “sữa đậu nành có để qua đêm được không?”. Hi vong những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn nấu được những mẻ sữa thơm ngon cho gia đình và tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.