Trên thế giới có hơn 27 loài mối, chúng gây ra hơn 5 tỷ đô mỗi năm. Chủ yếu là các đồ nội thất bằng gỗ có trong nhà. Chính vì thế việc diệt mối là vấn đề cần thiết và cấp bách. Bài viết này, chúng tôi chia sẻ các thông tin về mối đất – một trong 3 loài mối phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: Chống mối vườn ươm hiệu quả

Tìm hiểu về mối đất

Tổng quan

Mối đất có tên tiếng anh là Subterranean Termites, trái ngược với hai loài mối phổ biến khác là mối gỗ khô và mối gỗ ẩm về vị trí làm tổ. Mối đất làm tổ trong đất để lấy hơi ấm. Tổ của chúng được xây dựng chắc chắn thành nhiều khoang khác nhau.

Mối đất cũng như các loài mối khác, đều thích ăn cenlulose (có trong gỗ) và phá hoại tài sản của chủ nhà. Điều khác biệt giữa chúng có lẽ là môi trường sống.

Thay vì yêu thích các cây gỗ ẩm hoặc gỗ khô, mối đất chọn làm tổ trong lòng đất. Tiếp cận mục tiêu gỗ bằng cách tạo các đường ống bùn.

Để di chuyển từ tổ tới mục tiêu tấn công, mối đất xây dựng các đường ống bùn để di chuyển và mang thức ăn về tổ. Những đường hầm có đường kính giống con sâu mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng trên bề mặt tường trong nhà của mình. Ta dựa vào đây để phát hiện và phân biệt mối đất với các loài mối khác.

Các thành viên trong tổ mối

  • Ấu trùng: Những con mối chưa trưởng thành này có thể phát triển thành mối thợ, mối lính hoặc mối cánh tùy thuộc vào mệnh lệnh của mối chúa ban cho. Khi ấu trùng trở nên lớn hơn, chúng cũng bắt đầu gây thiệt hại gỗ.
  • Mối lính: Có nhiệm vụ bảo vệ tổ, chúng chiếm 1-3% số lượng mối trong tổ , có phần đầu giống mối thợ nhưng mở rộng hơn, miệng phát triển hơn và màu sẫm hơn mối thợ
  • Mối thợ: Có nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn , chăm sóc ấu trùng , sửa chữa và xây dựng tổ. Chúng chiếm khoảng 90% số lượng mối trong tổ
  • Mối cánh: Có cơ thể phẳng dài khoảng ¼-3/8 inches, thường có màu đen hoặc nâu nhạt , những ấu trùng có đôi cánh hẹp và dài thường khi trưởng thành đều trở thành mối cánh. Chúng có nhiệm vụ sau khi trưởng thành sẽ phát triển một tổ mối mới hoặc thay thế mối chúa bị chết.
  • Mối chúa: Tuổi thọ kéo dài tới 10 năm. Trong suốt khoảng thời gian này mối chúa kiểm soát số lượng mối trong tổ , làm công việc sinh sản và phân công công việc cho các thành viên khác.

Sinh sản

Mối cánh (mối trưởng thành) thực hiện nhiệm vụ sinh sản chính. Mối cánh sau khi tìm được bạn tình sẽ bay đi tìm địa diểm thích hợp để thành lập tổ mối mới. Sau khi bắt cặp với nhau chúng rụng cánh đào sâu xuống đất, đẻ trứng và trở thành mối chúa.

Ấu trùng sau khi được sinh ra tham gia vào tầng lớp công nhân, tức mối thợ làm nhiệm vụ thu thập thức ăn, xây dựng tổ, nuôi dưỡng ấu trùng mới sinh.

 

Tại sao phải diệt mối đất?

 

Mối đất là loài mối gây thiệt hại nặng nề nhất cho công trình nhà ở. Như tên gọi, mối đất làm tổ dưới lòng đất. Trung bình, có khoảng 13 đến 14 tổ mối dưới lòng đất trên mỗi hecta, có nghĩa là một ngôi nhà điển hình có thể có 3 đến 4 tổ mối nằm dưới hoặc xung quanh nó.

Thiệt hại do mối đất gây ra còn lớn hơn nhiều so với bão lũ và cháy rừng. Một tổ mối có thể lên đến 1.000.000 thành viên và tất cả làm việc 24/24, nếu không phát hiện và tiêu diệt mối kịp thời thì chúng sẽ phát tán lực lượng và tấn công các đồ vật bằng gỗ trong nhà, gây thiệt hại về mặt tài sản. Do đó chúng trở thành mối quan tâm thực sự của nhiều người.

Mối đất thường làm tổ trong đất ẩm, chúng dễ dàng tấn công bất kỳ loại gỗ nào tiếp xúc với mặt đất. Nếu gỗ không tiếp xúc với đất, mối có thể xây dựng ống bùn để tiếp cận mục tiêu trên mặt đất.

Nếu bạn thấy cánh mối rơi vãi bên ngoài sân vườn, có thể nhà bạn đã nhiễm mối mọt. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt đây là mối đất hay mối gỗ khô hay mối gỗ ẩm để có cách đối phó.

 

Mối đất đào các ống bùn để tìm thức ăn vì chúng nhạy cảm với độ hút ẩm khi bị phơi ngoài không khí. Mối đất có khả năng bắc cầu bằng cách đắp các đường ống. Chúng thường lợi dụng các đường ống cấp thoát nước đặt ở trong tường, đường dây điện ngầm, mạch phòng lún…để lên các tầng cao. 

 

Cách phòng chống và diệt mối đất hiệu quả

Tương tự như mối gỗ ẩm và gỗ khô, ta dựa vào các đặc tính của mối đất để đưa ra biện pháp diệt trừ và tiêu diệt phù hợp.

Phòng chống mối đất bằng cách loại bỏ độ ẩm và cung cấp nguồn sáng

Mối đất không thể sống thiếu nước và chúng chỉ làm tổ ở những khu vực ẩm ướt. Phòng chống mối bằng cách tránh sự tích tụ nước gần sàn nhà hoặc xung quanh căn nhà. Cố gắng sữa chữa các nguồn nước rò rỉ hoặc trám xi măng những khu vực thường lầy lội sau cơn mưa. Cố gắng giữ căn nhà và xung quanh khô thoáng nhất có thể.

Cung cấp ánh sáng vào trong gian phòng, lắp đặt hệ thống thu hút ánh sáng tự nhiên, giúp ngôi nhà bạn khô thoáng. Bên cạnh đó mối bị mù lòa, chúng sẽ chết ngay khi gặp ánh sáng.

Xem thêm: Cách khử mùi thuốc diệt mối hiệu quả

Sử dụng thiên địch để tiêu diệt mối

Giống như tên gọi, mối đất chỉ làm tổ trong đất. Vì thế ta có thể sử dụng giun để tiêu diệt chúng, một con giun đất có khả năng tiêu diệt 30 – 60 con mối chỉ sau một đêm. Sau khi mua giun về, bạn hãy đào 1 hố rộng khoảng 1 gang tay ngay trước miệng tổ mối, sau đó tưới nước để làm ướt đất giúp tạo môi trường thuận lợi cho giun. Phương pháp này tuy tốn kém nhưng mang lại hiệu quả lâu dài, hơn nữa còn làm đất tươi xốp giàu dinh dưỡng.

Liên hệ công ty diệt mối

Trong trường hợp không thể kiểm soát mối đất, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Công ty diệt côn trùng Thái Dương. Chúng tôi sẽ giúp bạn diệt mối tận gốc 100%.

Có hai thời điểm bạn cần liên hệ với công ty diệt mối để được hỗ trợ là trước khi xây dựng và khi phát hiện nhà có mối. Trước khi xây dựng cần nhờ đến sự giúp đỡ của đội ngũ kĩ thuật để tiêu diệt mối hiện có ở công trình và phòng ngừa mối trong tương lại. Bằng việc sử dụng các loại thuốc diệt mối, kỹ thuật viên sẽ tiêu diệt mối ở dưới sàn nhà và hào rãnh.

 

Khi phát hiện trong và xung quanh nhà có các đường hầm mối hay cánh mối, bạn cũng cần liên hệ với công ty diệt mối để được tư vấn và quan sát trực tiếp. Vì khả năng rất cao nhà bạn đã bị mối đất tấn công.

 Liên hệ Hotline: 0948.868.379 để được tư vấn.