Hiện nay, có hai loại sáo trúc là sáo trúc 6 lỗ và sáo trúc 10 lô. Sau đây là những ưu điểm và nhược điểm của hai loại sáo trúc này, giúp bạn giảm bớt băn khoăn khi lựa chọn một trong hai loại sáo trúc.

>> Hiện Tượng Cây Tre Ra Quả Có Phải Điềm Báo Không

>> Điểm danh 6 trang web kinh dị nhất trên Internet

1. Sáo trúc 6 lỗ

Sáo trúc 6 lỗ là một loại sáo ngang, thường dành cho người mới bắt đầu học thổi sáo. Trên sáo trúc 6 lỗ gồm có các nốt cơ bản là: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si, Đo2… Đối với sáo trúc 6 lỗ, thường sử dụng ngón trỏ, ngón giữa… để có thể bấm được các lỗ trên sáo trúc 6 lỗ

Sự khác nhau giữa sáo trúc 6 lỗ và sáo trúc 10 lỗ

Ưu điểm và nhược điểm của sáo trúc 6 lỗ

Ưu điểm: Sáo trúc 6 lỗ khi cầm thổi khá thoải mái và dễ dàng sử dụng. Hơn nữa, ở sáo trúc 6 lỗ thường ít sử dụng thăng giáng và có thể mở thêm được thành sáo 10 lỗ

Nhược điểm: Sáo trúc 6 lỗ sẽ có chơi khi các bài nhạc có những thăng giáng. Để mở thêm các nốt thăng giáng trên sáo trúc 6 lỗ, cần mở nửa lỗ hoặc mở thêm các thế bấm phụ. Nhưng hạn chế là độ chuẩn âm không được đảm bảo và rất khó khi chạy ngón, âm sắc sẽ không được tốt và hay. Nhiều khi nó sẽ gây tạp âm.

2. Sáo trúc 10 lỗ

Sáo trúc 10 lỗ là loại sáo ngang dành cho những người đã biết thổi sáo từ lâu và chuyên nghiệp. Sáo trúc 10 lỗ có đầy đủ nốt thăng giáng và cần phải sử dụng cả 10 ngón tay khi chơi sáo trúc 10 lỗ.

Ưu điểm và nhược điểm của sáo trúc 10 lỗ:

Ưu điểm: Sáo trúc 10 lỗ được mở đầy đủ các nốt thăng giáng. Đối với sáo trúc 10 lỗ có thể mở thêm các lỗ thăng giáng ở quãng 2, nhằm hạn chể việc quãng 2 của sáo bị non hơn so với quãng 1 (Ví dụ: nốt La 2 mở thêm được La giáng nhưng nốt La 1 lại không thể mở thêm được). Khi thổi sáo trúc 10 lỗ thì lên quãng 3 sẽ rất dễ dàng

Nhược điểm:

Cần phải luyện tập nhiều kỹ thuật thành thạo hơn, khó khăn cho người mới bắt đầu.

Giá thành cao hơn sáo trúc 6 lỗ và nếu tự làm sáo trúc thì nhiều khâu phức tạp hơn.

3. Mua sáo trúc 6 lỗ hay sáo trúc 10 lỗ ở đâu?

Sự khác nhau giữa sáo trúc 6 lỗ và sáo trúc 10 lỗ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán sáo trúc nhưng chúng ta cần phải tìm hiểu rõ và kỹ càng trước khi quyết định mua sáo. Để có thể mua được một cây sáo trúc tốt, chuẩn âm và chuẩn nốt cần phải tìm đến địa chỉ của các cửa hàng bán sáo uy tín, nhiều người tin cậy. 

Hơn nữa, khi lựa chọn một cây sáo tốt cũng cần phải nghe tư vấn của các tư vấn viên (hoặc những người thân cận biết nhiều về sáo thì sẽ tốt hơn), tránh tình trạng mua sáo không đảm bảo phải đổi đi đổi lại rất mất thời gian và tiền bạc.

Sáo trúc là loại sáo phổ biến hiện nay nên nhiều nơi hay chào mời khách nhưng chất lượng thì chưa thể biết được hết. Vì vậy, chúng ta không nên quá tin vào những nơi không uy tín để có thể tìm được cho mình một cây sáo vừa chất lượng, giá cả hợp lý nhất.