Hiện nay, có rất nhiều khách hàng thắc mắc về sự khác nhau giữa đèn tuýp led và đèn tuýp huỳnh quang. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Đèn tuýp led là loại đèn như thế nào?

Đèn tuýp led là loại đèn hình ống, sử dụng nhiều chip led liên kết lại với nhau để phát ra ánh sáng. Chip led được sản xuất trên dây chuyền ứng dụng công nghệ led hiện đại giúp đèn đạt khả năng chiếu sáng cao, độ bền dao động 50 nghìn giờ chiếu sáng và tiết kiệm điện năng tối đa cho gia đình bạn hơn các loại đèn khác.

Đèn led có hai loại đèn tuýp led kính trong và đèn tuýp led kính mờ, hai loại đèn này phù hợp với hai môi trường chiếu sáng khác nhau. Đèn tuýp led kính mờ phù hợp với chiếu sáng dân dụng như chiếu sáng trong gia đình, bệnh viện, hành lang chung cư,…nơi cần lượng ánh sáng dịu nhẹ cho mắt, đều màu. Đèn tuýp led kính trong phù hợp với những nơi có chiều cao từ sàn đến trần nhà lớn hơn 3m như nhà xưởng sản xuất, khu kiểm hàng linh kiện điện tử,…

Sự khác nhau giữa đèn tuýp led và đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang là đèn như thế nào?

Đèn huỳnh quang tên gọi thông thường của nó là đèn tuýp. Nó được phát sáng dựa vào hiện tượng phóng điện giữa hai cực của đèn, chuyển hóa từ điện năng sang bức xạ tạo tia cực tím tác động lên lớp huỳnh quang, vì vậy nó có tên gọi là đèn huỳnh quang. Tuy nhiên để tăng độ bền cho đèn, người ta cho thêm khí trơ và thủy ngân vào ruột đèn.

Khác với đèn tuýp led nguyên lý hoạt động của đèn huỳnh quang là khi nguồn điện được dẫn vào hai cực vonfram của đèn diễn ra hiện tượng phóng điện (nhờ tăng phô và chuột bàn) và tạo ra tia cực tím tác đông lên lớp vỏ đèn được bao bọc bởi lớp bột huỳnh quang giúp đèn tạo ra ánh sáng.

Đèn huỳnh quang hiện nay được sử dụng rộng rãi trong hộ gia đình, văn phòng làm việc bạn thường bắt gặp những bóng đèn hình tròn dài, có hai đầu đều được nối điện và có ánh sáng đều. Nhưng nếu sử dụng lâu, đèn sẽ gây ra tiếng ồn nhẹ.

Sự khác nhau giữa đèn tuýp led và đèn huỳnh quang là gì?

Sự khác nhau giữa đèn tuýp led và đèn huỳnh quang

Đèn tuýp led và đèn huỳnh quang đều có độ bền và hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều lần so với đèn sợi đốt và các loại đèn thông thường khác. Tuy nhiên, giá đèn tuýp led và đèn tuýp huỳnh quang đều có những ưu điểm nổi bật khác nhau.

Đèn tuýp led có hiệu suất chiếu sáng cao, ánh sáng phát ra ổn định thông qua hoạt động của các đi-ôt, đạt tới 90-100 lm/w nghĩa là một wat điện mà bóng tiêu thụ thì đạt tới 90-100 lumen (độ quang thông của đèn). Do vậy người sử dụng có thể tận dụng tối đa lượng điện tiêu thụ của nó.

Do lượng ánh sáng phát ra cao và công suất tiêu thụ điện năng thấp nên đèn tuýp led được sử dụng rộng rãi trong chiếu sáng công nghiệp cũng như chiếu sáng gia đình.

Đèn huỳnh quang với nguyên lý hoạt động sử dụng dòng điện xoay chiều vì vậy khi dòng điện không ổn định dẫn đến độ phát sáng của đèn không ổn định. Do phải truyền điện đến hai cực mới phát sáng được, do vậy sau khi bật công tắc thì bạn phải chờ tầm 10 giây bóng mới phát sáng.

Hiệu suất phát sáng của bóng huỳnh quang dao động 60-65 lm/w. Tuy nhiên, do giá thành rẻ hơn bóng đèn tuýp led và lượng ánh sáng phát ra không gây chói mắt nên bóng đèn huỳnh quang vẫn rất được ưa chuộng tại các gia đình Việt Nam.

Chúng tôi hi vọng rằng, bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn ứng dụng của các loại đèn trong chiếu sáng để bạn có thể đưa ra lựa chọn với mục đích sử dụng ban đầu của bạn. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nhà thầu nước ngoài tính thuế nhà thầu như thế nào?

>>> Mua lẻ rẻ như mua buôn với order hàng Quảng Châu đơn giản