Tin tức

Những đặc điểm giống nhau và khác nhau của sáo và tiêu

Đối với 2 loại nhạc cụ bộ hơi tiêu sáo này thì có rất nhiều người cho rằng: “thấy thổi dọc là sáo tiêu, thổi ngang là sáo”. Quan niệm này là chưa đúng bởi có 1 loại sáo cũng thổi dọc (gọi là sáo dọc) rất dễ bị nhầm là tiêu.

Để phân biệt rõ 2 loại nhạc cụ này, mời các bạn tham khảo những ý sau:

1.Hình dáng và vị trí thổi

Tiêu thường dài hơi sáo nhiều (khoảng gấp đôi sáo thường).

Vị trí đặt môi của sáo và tiêu khác nhau hoàn toàn:

– Sáo ngang thì lỗ đặt môi nằm cách đầu sáo một khoảng xấp xỉ 10 cm.

– Sáo dọc thì người ta tạo khe bằng cách vót chéo đầu sáo rồi chèn một miếng gỗ cũng được gọt chéo vào, tạo thành chỗ để người dùng ngậm miệng vào thổi.

Những đặc điểm giống nhau và khác nhau của sáo và tiêu

– Đối với tiêu thì đầu được cắt ngang, ở viền được khoét một lỗ hình bán nguyệt, người dùng đặt môi dưới lên mặt cắt ngang của đầu tiêu, để thổi hơi vào lỗ ở viền ấy.

2. Về âm thanh
 

Tiếng của tiêu trầm ấm hơn, chứ không ví von một cách “tự nhiên” như tiếng sáo. Tuy nhiên một khi nó đã ví von thì âm thanh ấy rất kì diệu.

Đầu thổi ở tiêu là huyệt khẩu thì hình chữ U hoặc V hoặc lai giữa U và V, tì cằm để thổi.

Đầu thổi ở sáo dọc phức tạp hơn gồm 1 đầu để ngậm và 1 lỗ sát ngay dưới để luồng hơi từ đầu thổi tới gặp cạnh dưới của lỗ (hơi sắc) sẽ tạo ra sự chênh áp, từ đó làm dao động cột không khí trong lòng sáo rồi từ đó tạo ra âm thanh.

Tiêu sáo đều có chung nguyên lý này, nhưng tiêu và sáo ngang thì điều chỉnh được góc độ của luồng hơi, còn sáo dọc thì không (vì chỉ ngậm chết một chỗ).

Những đặc điểm giống nhau và khác nhau của sáo và tiêu

Cũng có loại sáo dọc để nguyên đầu thổi là hình trụ tròn chứ không cưa vát như cây trong hình. Thường để trụ tròn cho những ống trúc nhỏ và cưa vát trong trường hợp ống trúc có đường kính lớn.

Nét tương đồng

Bên cạnh đó, thì việc học thổi tiêu và sáo lại có nhiều nét tương đồng. Học thổi sáo không khó, sáo, tiêu có thể xem là loại nhạc cụ dể chơi nhất vì:

Cách bấm nốt khá đơn giản chỉ dùng 6 ngón tay bấm vào 6 lỗ bấm cố định, nếu sáo 10 lỗ thì phải dùng cả 10 ngón, tiêu hoặc sáo mèo thì số lượng lỗ bấm có thể khác, nhưng các lỗ bấm cố định không phải di chuyển như các loại đàn, không phải bấm gam như guitar.

Hơi dùng trong học thổi sáo không cần quá nhiều, nếu các bạn thổi tiêu hoặc sáo trầm, sáo flute thì sẽ khá tốn hơi, tuy nhiên nó vẫn ít hơn một số loại kèn như kèn saxophone.

>>Xem thêm:

Tự làm sáo trúc có đơn giản như bạn nghĩ?

Những tiêu chí để mua được cây sáo Đô C5 chuẩn

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button