Tin tức

So sánh cây phượng tím và cây mít ăn quả

Cây phượng tím xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào những năm của thập niên 70 trở về trước. Cây được đưa về trồng thí điểm lần đầu tiên tại Đà lạt, thành phố hoa tuoiq đẹp bao gồm nhiều giống hoa quý đều xuất hiện ở nơi đây. Cây phượng tím cũng thuộc một trong những cây được bảo tồn, cây chăm sóc dễ dàng nhưng phương pháp nhân giống bằng hạt cho tỉ lệ cây con thấp, cây chỉ có một phương pháp nhân giống đại trà cơ bản như vậy, còn nếu như có tác động của các nhà sinh học thì giá thành cây non sẽ rất cao. Cây được trồng ở miền nam là chủ yếu, quanh các khu biệt thự, công viên, khu vui chơi du lịch…cây có công dụng đểvlàm cảnh, che bóng mát, và tạo cảnh quan cho đô thị.

Cây phượng tím là loại cây thân gỗ, sinh trưởng và phát triển chậm, sống lâu năm. Cây phân tân và cành rất ít, tán cây thưa. Lá cây là loại lá kép, gồm hai lớp lá, lá con có hình elip, nhỏ xíu. Lá cây được cấu tạo thành từ rất nhiều lá con. Cây có bộ rễ cọc chắc khỏe cắm sâu xuống đất hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây cho hoa vào mùa đông và kéo dài đén hết mùa xuân năm sau. Cây ra hoa theo chùm, gồm rất nhiều bông, bông hình quả chuông, bông phượng tím rất mỏng, dễ dập nát. Hoa phượng tím có màu tím đây cũng chính là yếu tố cấu thành nên tên loài cây này.

Cây sau khi hết hoa sẽ cho ra quả, những chùm quả sai trĩu hình chòn và hơi dẹt, quả non có màu xanh, quả già có màu nâu đậm. Quả già vào mùa hè, lúc này quả sẽ rụng xuống, hoặc ta có thể thu hoạch trực tiếp. quả cây phượng tím chủ yếu để nhân giống, cây có phương pháp nhân giống bằng hạt nhưng cho tỉ lệ đậu cây con không cao. Tỉ lệ chỉ đạt khoảng 50%. Quả phượng sau khi thu hoạch người ta tách lấy hạt, đem phơi khi sau hai ba nắng là có thể đem ra nhân giống, quả được chọn từ cây mẹ có tuổi đời trên 6 năm, không bị sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Hạt tuyển chọn không bị ứt, hạt to đều.

Hạt sau khi được họn qua các khâu, ta ngâm vào nước trong 24 giờ, sau đó đưa ra giữ ẩm vào bông ẩm. Bông cần được giữ ẩm liên tục không để bị khô. Sau khoảng hai tuần hạt sẽ nứt nanh và cho ra mầm non. Ra chọn những hạt nẩy mần, gieo vào luống đất, khoongbneen gieo vào bầu vì câu phượng nên được trồng sau khi cây con đạt nửa năm, lúc này cây rất to, trồng vào luống và tốt nhất. Hạt gieo vào luống , tại nơi có ánh sáng mạnh, chúng ta tưới nước thường xuyên, sau 6 tháng là bắt đầu đem ra trồng.

Bên cạnh cây phượng tím là một loại cây cho hoa và bóng mát thì Cây mít lại là loài cây cho quả và cho bóng mát. Cây mít ngày nay không chỉ đơn thuần được trồng để khai thác lấy quả như trước đây mà cây mít ngày này còn được trồng để tạo cảnh quan xanh cho những ngôi nhà.

Những ngôi nhà lớn hiện nay luôn có những không gian xanh lớn như: không gian trước nhà, không gian sau nhà, không gian tại vỉa hè…những không gian này thì việc lựa chọn một cây mít có kích cỡ lớn sẽ rất phù hợp.

Cây mít là loại cây thân gỗ lớn, cây có lá thường xanh quanh năm, tán lá to và dày thích hợp cho việc cản bụi, cản ánh nắng chiếu tới những ngôi nhà. Rễ cây mít thường là rễ cọc tuy nhiên sau khi đã được đánh ủ kĩ thì cây mít sẽ cho những bộ rễ chùm nhỏ.

Ngày này nhiều nhà vườn đánh chọn những cây mít lớn để bán cây mít tới những công trình. Giúp cây mít có sức sống mạnh mẽ và bền bỉ hơn.

Xem thêm:

https://mbtsalembtshoes.com/su-khac-nhau-ve-gia-giua-sap-go-tron-sap-go-duc-cham/

https://mbtsalembtshoes.com/cach-trang-tri-thi-cong-noi-that-phong-khach-dep-khong-ton-kem/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button