Công nghệTin tức

Những quy định chung của quy chế lương có những gì?

Những quy định chung của quy chế lương có những gì?  Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình để trang bị thêm cho mình những kiến thức mới mẻ này nhé!

Những quy định chung

 • Mỗi công việc đều có định mức lao động do doanh nghiệp quy định và được phổ biến cho  người lao động.
 • Mỗi công việc đều được quy định hệ số tiền lương cấp bậc công việc theo thang lương, bảng lương do Công ty ban hành.
 • Mức tiền lương tối thiểu của doanh nghiệp áp dụng là mức tiền lương làm cơ sở tính mức tiền lương của mỗi công việc.
 • Người lao động hoặc tập thể người lao động làm công việc gì thì được xếp mức tiền lương của công việc đó. Mức tiền lương công việc là cơ sở xác định đơn giá tiền lương, tính trả lương, trả công và các khoản bảo hiểm cho người lao động.
 • Người lao động được trả lương, trả công theo mức độ, số lượng và chất lượng hoàn thành công việc được giao trên cơ sở định mức lao động và mức lương cấp bậc công việc.
 • Người lao động làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, làm việc trong môi trường bị ảnh hưởng độc hại, lây nhiễm được hưởng các khoản phụ cấp, bồi dưỡng.
 • Người lao động giữ chức vụ lãnh đạo hoặc làm công việc có yêu cầu trách nhiệm cao hoặc kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo hoặc phụ cấp trách nhiệm hoặc phụ cấp kiêm nhiệm.
 • Định mức lao động, đơn giá trả lương, phụ cấp lương đối với công việc được phổ biến đến từng người lao động trong doanh nghiệp.
 • Người lao động hoàn thành tốt công việc được giao, chấp hành tốt nội quy lao động của doanh nghiệp, làm lợi cho doanh nghiệp thì được khen, thưởng theo các hình thức và mức thưởng tương ứng.

QUY ĐỊNH TRẢ LƯƠNG

Các chức danh công việc trong doanh nghiệp:

1/. Chức vụ quản lý doanh nghiệp: Giám đốc, Phó Giám đốc chức năng, các trưởng phó phòng.

2/. Nhân viên chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ: Kế toán, kinh doanh, nhân sự, quản lý sản xuất, công nhân, thủ kho, giao hàng, lái xe, phục vụ.

Hình thức, phương pháp tính và thời hạn trả lương, mức lương hưởng đối với mỗi loại công việc, bộ phận:

1/. Hình thức trả lương:

Công ty áp dụng hình thức trả lương theo thời gian.

Mức lương thử việc: Hưởng 85% mức lương của nhân viên chính thức, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Thời gian thử việc đối với Công nhân, thủ kho, lái xe, giao nhận,…không quá 30 ngày.

Thời gian thử việc đối với nhân viên văn phòng không quá 60 ngày.

2/. Trả lương làm thêm giờ: (theo thời gian)

Trả lương khi người lao động làm thêm giờ được quy định cụ thể như sau:

Đối với người lao động trả lương theo thời gian, nếu làm thêm ngoài giờ tiêu chuẩn thì doanh nghiệp phải trả lương làm thêm giờ theo cách tính sau:

Trong đó:

Mức 150% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường.

Mức 200% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần quy định tại điều 97 của Bộ luật Lao động.

Mức 300% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương (trong mức 300% này đã bao gồm tiền lương trả cho thời gian nghỉ được hưởng nguyên lương theo điều 97 của Bộ luật Lao động).

Trường hợp làm thêm vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất là 30% so với tiền lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm vào ban ngày.

Công ty Cổ phần NewCA

Xuất phát điểm là Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số NewCA uy tín và chất lượng từ năm 2013, NewCA là một trong hai thương hiệu chữ ký số chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường.

Trải qua gần 10 năm hoạt động và phát triển không ngừng nghỉ, NewCA đã chuyển mình phát triển thành Nhà cung cấp Dịch vụ số uy tín hiện nay. Thấu hiểu được nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0, NewCA cung cấp những giải pháp số, dịch vụ công trực tuyến đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Có thể kể đến một số sản phẩm tiêu biểu do NewCA phân phối như

 • Phần mềm kế toán CyberBook
 • Hợp đồng điện tử CyberSign
 • Hóa đơn điện tử CyberBill
 • Thuế điện tử CyberTax
 • Bảo hiểm xã hội điện tử CyberCare
 • Dịch vụ kế toán
 • Dịch vụ bảo hiểm
 • Đăng ký kinh doanh

Hoạt động với sứ mệnh “NewCA luôn sẵn sàng khi bạn cần nhất”, Nhà cung cấp Dịch vụ số NewCA luôn cố gắng cải tiến và phát triển không ngừng để đáp ứng mọi nhu cầu cấp thiết của khách hàng. NewCA mong muốn đồng hành cùng mọi doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số, trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ tốt nhất, vì lợi ích tối đa của khách hàng.

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

>>> Trình tự đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

>> Những thay đổi mới về chữ ký số trên hóa đơn điện tử

>>> thuốc kích dục nữ dạng nước

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Trên đây là thông tin về quy chế lương mà doanh nghiệp cần biết. Toàn bộ nội dung được biên tập bởi đội ngũ Nef Digital – đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp.

Những bài viết liên quan

Back to top button