Có bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông là điều vô cùng cần thiết, nhưng mua bảo hiểm như thế nào, phí bảo hiểm xe máy bao nhiêu? Đây là những câu hỏi mà chưa chắc tất cả chúng ta đều biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng phương tiện giao thông là xe máy xếp hạng top đầu trên thế giới. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng giao thông chưa thực sự phù hợp đã làm gia tăng số vụ tai nan giao thông.

Vì sao cần có bảo hiểm xe máy?

Như chúng ta đã biết, bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc mà mỗi người tham gia điều khiển phương tiện giao thông phải xuất trình trước cơ quan chức năng. Vậy việc không mang theo hay không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP về việc không mang theo giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. Vậy mức phạt sẽ là bao nhiêu? Theo Nghị định trên, mức phạt đưa ra cho người điều khiển phương tiện giao thông không xuất trình được giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 80 – 120 nghìn đồng.

bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc

Bên cạnh đó, mỗi khi có tai nạn không may xảy ra, thay vì bạn phải bồi thường hoàn toàn tổn thất cho người bị tai nạn, nếu bạn đăng ký bảo hiểm xe máy sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ một phần tổn thất. Theo phương thức “ lấy đông bù ít” công ty bảo hiểm sẽ thu tiền của số đông người tham gia giao thông để hỗ trỡ trong trường hợp không may xảy ra cho người bị tai nạn.

Như vậy việc đăng ký bảo hiểm xe máy là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người tham gia điều khiển phương tiện.

2. Phí bảo hiểm xe máy bao nhiêu?

Theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16 tháng 02 năm 2016 quy định:

  • Mức phí bảo hiểm xe máy đối với xe mô tô 2 bánh có dung tích dưới 50cc là 55.000 đồng

  • Mức phí bảo hiểm xe máy đối với xe mô tô 2 bánh có dung tích từ 50cc là 60.000 đồng

  • Mức phí bảo hiểm xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và những loại phương tiện tương tự là 290.000 đồng

( Mức biểu phí trên chưa bao gồm thuế GTGT 10%)

Như vậy chúng ta có thể thấy mức phí bảo hiểm xe máy trung bình là 66.000 đồng sử dụng trong vòng một năm, quá rẻ so với lợi ích mà nó đem lại.

Phí bảo hiểm xe máy

3. Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Hiện này có rất nhiều điểm bán bảo hiểm xe máy không đảm bảo ở ngang đường, vỉa hè,… với mức giá chỉ bằng ⅓ thậm chí ¼ mức giá quy định. Hãy thận trọng khi mua bảo hiểm xe máy tại những địa điểm này.

Những điểm bán bảo hiểm xe máy dạo đề biển 20.000đ/năm thực chất không hề có giấy tờ hợp pháp đủ điều kiện bán bảo hiểm. Cũng không ai có thể chứng minh bảo hiểm mà họ bán ra là có hiệu lực. Vì chúng ta đã biết, khi mua bảo hiểm thông tin của khách hàng sẽ được đăng ký trên trang chủ của công ty bảo hiểm. Như vậy chúng ta không hề biết được khi mua bảo hiểm 20.000đ/ năm có được hưởng lợi ích từ bảo hiểm hay không. Thậm chí hạn sử dụng bảo hiểm cũng được những “nhân viên” bán bảo hiểm dạo ghi theo ý của khách hàng.

Vậy khi bạn cần mua bảo hiểm xe máy hãy tới những điểm bán bảo hiểm có địa chỉ rõ ràng, có nhân viên chính thức và mua bán theo quy định của nhà nước, bạn sẽ được hưởng lợi ích từ bảo hiểm nếu không máy gặp chuyện đáng tiếc.