Tin tức

NLĐ nước ngoài có phải khai thuế TNCN trực tiếp tại cơ quan thuế không?

Về đăng ký mã số thuế cá nhân thì người lao động nước ngoài vẫn phải thực hiện đăng ký như bình thường, vậy đối với việc khai thuế TNCN thì người lao động nước ngoài có phải thực hiện việc khai thuế TNCN trực tiếp tại cơ quan thuế hay không?

Theo quy định, người nộp thuế, cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân phải kê khai và quyết toán thuế theo các thủ tục ở địa phương. Người lao động nước ngoài phải khai thuế thu nhập cá nhân trực tiếp tại cơ quan thuế trong trường hợp:

– Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương và phải kê khai thuế trực tiếp tại các cơ quan thuế bao gồm: Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương do các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán ở Việt Nam trả nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế thực hiện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý; Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương từ các tổ chức và cá nhân nước ngoài phải kê khai thuế theo quý trực tiếp tại các cơ quan thuế.

– Nếu người lao động không làm việc đủ 12 tháng hoặc có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ các công ty khác thì trong trường hợp này, người lao động không thể yêu cầu người nộp thuế quyết toán thuế thay cho họ và phải khai thuế trực tiếp tại các cơ quan thuế. Để khai thuế, cá nhân phải chuẩn bị Thư xác nhận thu nhập từ người nộp thuế trước + Chứng từ khấu trừ thuế tại nguồn thu nhập dựa trên thu nhập (có biên lai khấu trừ). Dựa trên thu nhập từ công ty hiện tại và các nguồn thu nhập khác có Chứng từ khấu trừ thuế, cá nhân cần chuẩn bị Tờ khai Quyết toán thuế năm và khai thuế trực tiếp tại cơ quan thuế. Đây không phải là trách nhiệm của người sử dụng lao động mà là vấn đề cá nhân của người lao động (có nghĩa rằng, quyết toán thuế cuối cùng của công ty sẽ không bao gồm bản quyết toán thuế của cá nhân đó).

Như vậy, nếu thuộc các trường hợp trên thì người lao động nước ngoài phải thực hiện việc khai thuế TNCN trực tiếp tại cơ quan thuế. Bên cạnh đó, cần phải lưu ý, người lao động nước ngoài sẽ thực hiện việc nộp thuế TNCN theo phương thức lũy tiến hoặc theo tỷ lệ cố định.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc theo quý. Trường hợp trong tháng hoặc trong quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.

Việc kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý sẽ được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế, và được áp dụng cho cả năm tính thuế. 

Người làm việc theo hợp đồng mùa vụ đóng BHXH như thế nào? 

Có được khấu trừ thuế GTGT khi thanh toán bù trừ công nợ không?

Như vậy, song song với những nghĩa vụ nộp thuế của lao động người nước ngoài, các doanh nghiệp, người sử dụng lao động cũng cần nắm rõ các quy định hiện hành về trách nhiệm của mình để thực hiện việc khai, nộp thuế cho các lao động người nước ngoài được tốt nhất, đúng với quy định của pháp luật hiện hành hiện nay.

Với khối lượng lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ như hiện nay thì việc tìm hiểu các quy định hiện hành về thuế thu nhập cá nhân đối với lao động người nước ngoài là một trong những nội dung quan trọng không thể bỏ qua. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp người đọc nắm được những quy định quan trọng về việc nộp thuế TNCN trực tiếp tại cơ quan thuế đối với những lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button