Công nghệTin tức

Những thay đổi mới về chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Những ngày gần đây, các doanh nghiệp đang đặc biệt quan tâm đến dự thảo Nghị định mới về hóa đơn, chứng từ. Theo dự thảo mới này thì các quy định liên quan đến hóa đơn như hóa đơn điện tử chuyển đổi, định dạng ngày, tháng của hóa đơn điện tử và chữ ký số cũng đã có những thay đổi, những quy định chặt chẽ hơn. Cùng điểm qua một số quy định trong dự thảo này.

Theo dự thảo thông tư hướng dẫn, định dạng ngày, tháng của HĐĐT phải theo thông lệ quốc tế (theo múi giờ GMT: năm, tháng, ngày); đối với mã của cơ quan thuế, sẽ bao gồm 12 chữ số (từ số 0 đến số 9).

Về chữ ký số, phải bao gồm các thông tin như: ngày, tháng, thời gian ký. Khi trao đổi thông tin về chữ ký số giữa nhà cung cấp chữ ký số (T-VAN) hoặc doanh nghiệp kết nối trực tiếp với cơ quan thuế, thì phải thống nhất về định dạng, trong đó phần thông tin chung phải có nơi nhận, nơi gửi, mã giao dịch. Như vậy, về chữ ký số đã có thêm những yêu cầu cụ thể, rõ ràng hơn. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp triển khai thực hiện được dễ dàng.

Dữ liệu chứa các thông tin về truyền nhận như: hóa đơn, thông báo hủy, bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn không có mã của cơ quan thuế, phần chữ ký số… phải đầy đủ thông tin chữ ký số của bên gửi.

Theo dự thảo văn bản hướng dẫn về HĐĐT của Tổng cục Thuế, khi lập HĐĐT đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, chứng từ điện tử dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế cho người mua là cá nhân không kinh doanh, hóa đơn sử dụng cho thanh toán Interline giữa các hãng hàng không được lập theo quy định của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế thì không nhất thiết có các chỉ tiêu về tính chất hóa đơn, tính chất hàng hóa, hình thức hóa đơn bị thay thế…

Như vậy hiện nay vẫn đang trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị định mới về hóa đơn, chứng từ. Dự kiến Nghị định này sẽ sớm được ban hành để thay thế cho Nghị định 119/2018. Một trong những nội dung đáng quan trọng khác mà doanh nghiệp quan tâm trong Nghị định mới này đó chính là thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Theo đó, thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Dự thảo sẽ lùi lại đến ngày 01/07/2022. Tuy nhiên, các đối tượng được tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy sẽ thu hẹp lại và khuyến khích các doanh nghiệp sớm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Như vậy, về cơ bản, mặc dù thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới được lùi lại, tuy nhiên, thực tế, các doanh nghiệp vẫn phải chấp hành việc triển khai sớm sử dụng hóa đơn điện tử. Theo công văn mới nhất của Cục Thuế thành phố Hà Nội thì các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ sớm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 30/09/2020.

NLĐ nước ngoài có phải khai thuế TNCN trực tiếp tại cơ quan thuế không? 

Có được khấu trừ thuế GTGT khi thanh toán bù trừ công nợ không?

Việc chuyển từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử đang mang lại rất nhiều những lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Chính vì vậy, thay đổi phương thức làm việc từ truyền thống (hóa đơn giấy) sang hiện đại (sử dụng hóa đơn điện tử) chính là xu thế tất yếu của thời đại, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dùng hiện nay.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp doanh nghiệp nắm được các quy định về chữ ký số, về ngày tháng năm và các nội dung mới trên hóa đơn điện tử.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button