Sức khoẻ

Những nguyên nhân chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng không còn xa lạ với chúng ta. Vậy nguyên nhân chảy máu cam là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Chảy  máu cam do viêm mũi dị ứng

Như chúng ta đã biết, niêm mạc mũi có rất nhiều mạch máu phức tạp bao gồm cả động mạch cảnh trong và động mạch cảnh ngoài đều cung cấp máu cho vùng mũi.

Chảy máu cam do vỡ mao mạch mũi gây nên

Khi niêm mạc mũi bị nhiễm trùng do phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Vì vậy, các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ. Và đây chính là nguyên nhân chảy máu cam khi bạn bị viêm mũi dị ứng. Trong trường hợp này, nếu xảy ra thường xuyên thì bạn hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế để khám nhé.

2. Chảy máu cam do khí hậu khô và hắt hơi liên tục

Chúng ta thường gặp hiện tượng này ở những bệnh nhân lệch vách ngăn. Bởi khi không khí khô thì luồng không khí khi vào cơ thể sẽ đi qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn.

Chính vì vậy, sẽ khiến cho mũi nhanh bị khô gây ra sự kích thích mũi từ đó hắt hơi liên tục và gây chảy máu cam do mao mạch mũi vỡ bởi loét các lớp lót của vách ngăn giữa hai lỗ mũi.

3. Ngoáy mũi nguyên nhân chảy máu cam phổ biến

Ngoáy mũi là một thói quen xấu cũng như không tốt cho sức khỏe. Chúng ta cũng nghĩ rằng đây là việc vô hại nhưng thực tế sẽ làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu cam.

Bên cạnh đó, ngoáy mũi còn là nguyên nhân khiến mũi dễ bị nhiễm khuẩn và gây ra các bệnh về mũi. Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen không tốt này nhé.

4. Nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u

Khi chảy máu cam xen lẫn hiện tượng có mùi hôi kèm theo thì bạn rất có thể nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u trong mũi. Vì vậy nếu có dấu hiệu này, người bệnh cần đi kiểm tra bằng cách nội soi và chụp CT.

Máu cam chảy có thể do có khối u trong mũi

Đa số những dấu hiệu này sẽ thường gặp ở những người trưởng thành là nhiều.

5. Tăng huyết áp nguyên nhân chảy máu cam không nên coi nhẹ

Với những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp thì nếu thường xuyên chảy máu mũi thì hãy nên thận trọng vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trong trường hợp này, máu cam chảy do khi huyết áp tăng thì áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch.

6. Thay đổi sinh lý

Với những thai phụ thì chúng ta cũng thường xuyên gặp trường hợp chảy máu cam. Nguyên nhân là do thay đổi sinh lý dẫn đến chảy máu mũi nhất là người bị tăng huyết áp khi mang thai.

Trong trường hợp này, thì các mẹ bầu hãy kết hợp theo dõi và điều trị để không ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và sản phụ nhé.

7. Chảy máu cam do các bệnh về máu

Chảy máu mũi là biểu hiện thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu cầu. Với những trường hợp này thì khi chảy máu cam sẽ rất nguy hiểm và bệnh nhân cần khám xét nghiệm máu và điều trị tại chuyên khoa huyết học.

Với những nguyên nhân chảy máu cam như trên, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Những dấu hiệu bệnh thận mà bạn không nên bỏ qua

Nguyên nhân chảy máu cam và cách cầm máu an toàn, nhanh chóng

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button