Tin tức

Những điều bạn cần biết về nghiệp đoàn Nhật Bản

Chắc hẳn “nghiệp đoàn Nhật Bản” là cụm từ mà bất cứ ai có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật đều đã nghe qua. Thế nhưng, không phải ai cũng biết, hiểu và nắm rõ về tổ chức nghiệp đoàn này. Bài viết hôm nay sẽ cùng với các bạn tìm hiểu chức năng và cách thức hoạt động của tổ chức này ngay dưới đây nhé.

Tổ chức nghiệp đoàn là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì nghiệp đoàn chính là tổ chức hoạt động liên quan đến chuyên môn, hình thành bởi các thành viên có cùng chung một ngành nghề.

Cũng giống như các công đoàn ở Việt Nam, các nghiệp đoàn Nhật Bản là tổ chức được thành lập bởi Bộ lao động và người lao động Nhật Bản.

Các nghiệp đoàn có nhiệm vụ hỗ trợ và bảo vệ người lao động, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo các quy định của pháp luật ban hành.

Các công ty, xí nghiệp lớn hay nhỏ ở Nhật đều phải thành lập cho mình một nghiệp đoàn riêng. Đây sẽ là tổ chức đảm bảo quá trình tuyển dụng lao động ngoài nước cho các doanh nghiệp, công ty hay xí nghiệp.

Ví dụ, khi có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài, các đơn vị, công ty sẽ gửi yêu cầu cho nghiệp đoàn ở địa phương. Rồi thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng nhân sự.

Là tổ chức trung gian, giúp các doanh nghiệp, công ty Nhật tuyển dụng lao động. Do đó, trong quá trình tuyển dụng người lao động sẽ có người bên phía nghiệp đoàn đi cùng.

Vai trò của nghiệp đoàn đối với doanh nghiệp Nhật

Nghiệp đoàn được xem là mối liên kết giữa các cong ty xuat khau lao dong nhat ban và doanh nghiệp tuyển dụng phía Nhật Bản, giữa người lao động Việt và doanh nghiệp Nhật Bản. Vai trò của nghiệp đoàn sẽ được thể hiện ở những điểm sau:

* Khảo sát các doanh nghiệp

Mỗi khu vực ở đất nước Nhật Bản sẽ có một nghiệp đoàn riêng, và dĩ nhiên đơn vị này sẽ có mối liên hệ chặt chẽ với doanh nghiệp, xí nghiệp và công ty ở khu vực đó. Các đơn vị nghiệp đoàn sẽ lên các chương trình hỗ trợ người lao động, tuyệt đối không phân biệt người lao động nước ngoài với người lao động ở bản xứ.

Đồng thời tiến hành một số hoạt động khảo sát các công ty, doanh nghiệp ở những mốc thời gian cụ thể. Đơn vị sẽ bảo vệ quyền lợi của hầu hết người lao động khi đang làm việc trong khu vực của nghiệp đoàn.

Tin liên quan: Mức chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật là bao nhiêu ?

* Về liên hệ tuyển dụng

Nghiệp đoàn được xem là cầu nối giữ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, là trung gian lao động tìm kiếm các doanh nghiệp, công ty đang cần người. Do đó, vai trò của tổ chức này trong quá trình liên hệ tuyển dụng vô cùng quan trọng. 

Các thực tập sinh trước khi được lựa chọn và tuyển vào làm việc ở các doanh nghiệp tại Nhật đều phải được các nghiệp đoàn thông qua. Ngoài ra, các nghiệp đoàn sẽ phải cắt người đi cùng với chủ doanh nghiệp sang nước Việt Nam để tiến hành phỏng vấn tuyển dụng người lao động cho các đơn hàng.

Qua đó, có thể thấy rằng, các nghiệp đoàn ở Nhật luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho người lao động nước ngoài.

Lưu ý, việc các ứng viên tham gia đơn hàng trúng tuyển hay không trúng tuyển đều do các chủ xí nghiệp tuyển dụng quyết cuối cùng. Đơn vị nghiệp đoàn không được quyền can thiệp vào kết quả thi của các ứng viên tham gia xuất khẩu lao động.

Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với mọi người, nếu bạn có thêm thắc mắc thì có thể truy cập một số các trang web xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín hiện nay như japan.net.vn, xkldnamhai.com, jvnet.vn, glodeco.vn để được hỗ trợ thêm.

Tin liên quan: Bạn đã biết làm hồ sơ đi xkld Nhật Bản chưa?

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button