Công nghệ

Nguyên nhân hiệu ứng nhà kính và hậu quả nghiêm trọng của nó đến môi trường

Hiệu ứng nhà kính không còn là đề tài mới mẻ hiện nay nữa bởi nó đã đang và sẽ tác động mạnh mẽ đến môi trường xung quanh chúng ta. Vậy nguyên nhân hiệu ứng nhà kính là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết sau.

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng xảy ra khi có sự tác động của năng lượng bức xạ mặt trời xuyên vào cửa kính, mái nhà kính cao tầng. Nó được hấp thụ và phân tán nhiệt lại trái đất khiến cho không gian bên trong-trái đất càng ngày càng ấm. Và tất nhiên với sự phát triển chóng mặt của thế giới hiện nay, việc ngày càng có nhiều tòa nhà “chọc trời” bằng kính là điều dễ hiểu, và cũng chính vì đó mà hiệu ứng nhà kính ngày càng lớn, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân hiệu ứng nhà kính?

Nguyên nhân hiệu ứng nhà kính hầu hết do các khí CO2, SO2, hay CH4,... gây ra

Nguyên nhân hiệu ứng nhà kính hầu hết do các khí CO2, SO2, hay CH4,… gây ra. Có thể hiểu như thế này, khi mà áng sáng mặt trời tự nhiên chiếu vào trái đất mỗi ngày thì một phần nhiệt sẽ được trái đất hấp thụ còn phần còn lại được phản xạ vào không gian.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà kính, nó lại giữ phần nhiệt lẽ phải được phản xạ đi nay ở lại, khiến cho nhiệt độ trái đất ngày càng nóng lên và là nguyên nhân hiệu ứng nhà kính, gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì các khí là nguyên nhân hiệu ứng nhà kính kể trên được sắp xếp theo thứ tự tác động mạnh như sau: CO2-CFC-CH4-O3-NO2.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính?

Hiệu ứng nhà kính tác đọng đến trái đất

Chúng ta đã và đang có thể nhận thấy những hậu quả to lớn mà hiệu ứng nhà kính mang lại cho toàn cầu hiện nay. Đơn cử và cũng là quan trọng nhất đó là hậu quả về sự nóng lên toàn cầu, băng tan, nước biển dâng và thiên tai do lũ lụt, hạn hán cũng nhiều hơn, nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Hậu quả về nguồn nước: chính vì do thiên tai lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn nên tác động đến chất lượng cũng như nguồn nước uống, nước phục vụ tưới tiêu,…ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chảng hạn như tình trạng xâm nhập mặn của các tỉnh đồng bằng sông cửu long là minh chứng rõ nhất.

Hậu quả về sức khỏe con người: nhiều loại bệnh lây lan, truyền nhiễm gia tăng hay đơn giản do trái đất nóng lên, nhiệt độ hàng năm tăng lên vài độ, thời gian nắng nóng kéo dài nhiều hơn cũng gây ra bất tiện cho sinh hoạt. Số người chết vì nắng nóng, nhiệt độ tăng cao tăng mạnh vài năm gần đây.

Hậu quả về lâm nghiệp: Cháy rừng tràn lan, diện tích rừng bị cháy lớn cũng là do sự nóng lên toàn cầu của hiệu ứng nhà kính tác động.

Nói chung, khí hậu thay đổi, điều kiện sống các quốc gia xáo trộn, kinh phí cho việc chống lại hiệu ứng nhà kính bảo vệ môi trường tăng cao,…là những hậu quả to lớn mà hiệu ứng nhà kính mang lại. Và không nói đâu xa, nguyên nhân hiệu ứng nhà kính tất cả là do con người gây nên. Mong rằng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu thêm về hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân hiệu ứng nhà kính cũng như hậu quả của nó mà có sự thay đổi trong ý thức của mình để giảm thiểu tác động xấu đến trái đất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button