Ngày Trái Đất là ngày vận động toàn dân nâng cao nhận thức và hành động nhằm bảo vệ những giá trị của môi trường tự nhiên của toàn cầu. Vậy ngày Trái Đất có từ bao giờ? Ý nghĩa ngày Trái Đất là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ngaytraidat.com để có thêm những thông tin chi tiết về ngày này nhé!

Ngày Trái Đất có từ bao giờ?

Ngày Trái Đất – Earth Day (ED) là ngày được đề xuất lần đầu ở Mỹ năm 1970, người đề xướng ngày Trái Đất đó chính là ông John McConnell. Ông đã vận động cử hành tôn vinh Trái Đất ngày 21/3/1970. Thành phố SanFrancisco của Mỹ đã hưởng ứng ngày này và công bố ngày 21/3/1970 là ngày Trái Đất, và sau đó thì Tổng thư ký Liên Hiệp quốc U Thant công bố đó là Ngày Trái Đất Quốc Tế.

Thế nhưng sau này một số bộ phận đông đảo những người ủng hộ ngày Trái Đất tin tưởng sau ngày Chúa Phục sinh mới thực sự là ngày Trái Đất và họ đã cử hành ngày Trái Đất vào ngày 22/4 hàng năm.

Ngày trái đất có từ bao giờ? Ý nghĩa ngày Trái Đất là gì?

Ngày Trái Đất thứ hai do ông Gaylord Nelson – nguyên thượng nghị sĩ đảng dân chủ bang Wisconsin, Mỹ phát động vào ngày 22/4/1970 với 20 triệu người dân tham gia. Ngày đó được xem là ngày mà nhân loại tạm gác lại những công việc, những lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thể giới tự nhiên mà chúng ta đang sinh sống. Và sau đó thì vào năm 2009 thì Ngày Trái Đất này đã được Liên Hợp Quốc công nhận.

Ý nghĩa của ngày Trái Đất là gì?

Ngày trái đất có từ bao giờ? Ý nghĩa ngày Trái Đất là gì?

Ngày Trái Đất là ngày vận động toàn dân nâng cao nhận thức và hành động của mình để nhằm bảo vệ những giá trị của môi trường tự nhiên của toàn cầu. Trong ngày này ngoài việc mọi người tổ chức những hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp thì các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại các nước cũng tổ chức những sự kiện tuyên truyền và kêu gọi toàn thể nhân dân hưởng ứng ngày Trái Đất và cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Ngoài ra đối với ngày này thì cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng có tuyên bố: “Là cha đẻ của Ngày Trái Đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái Đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn”

Nelson là người đã ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông còn được đánh giá là người khiêm nhường, hài hước và không boa giờ chịu ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hia của những chức vụ, cương vị mà ông từng nắm giữ.

Hiện nay có thể nói rằng ngày Trái Đất không chỉ là một sự kiện quốc gia mà nó đã trở thành một hiện tượng của toàn cầu và nó không chỉ diễn ra chỉ trong một ngày mà được diễn ra trọn vẹn một tuần. Thông điệp ngày Trái Đất năm 2018 đó là: “Nói không với rác thải nhựa”