Tin tức

Nên mua hay thuê ván khuôn để sử dụng năm 2021?

Hiện nay có 2 phương án về thiết bị xây dựng là mua và thuê ván khuôn, bạn căn cứ vào những tiêu chí nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi khó khăn đặt ra của rất nhiều chủ thầu để cân đối chi phí hợp lý. Hãy đọc các gợi ý dưới đây để đưa ra giải pháp hợp lý nhất nhé. 

Các vấn đề đặt ra khi lựa chọn hình thức mua hay thuê ván khuôn 

Trước kia, khi xã hội còn chưa phát triển. Các công trình nhà cấp 4 thường sử dụng loại ván khuôn truyền thống là ván khuôn gỗ tự chế. Người thợ chế tạo sẽ tìm những thanh gỗ chắc chắn, có độ cứng cáp và không cong vênh để tạo thành khuôn đổ xi măng. 

Loại ván khuôn từ gỗ chỉ sử dụng được trong các công trình nhà ở nông thôn đơn giản, khó chịu được tác động của thời tiết, dễ gãy. 

Hiện nay, loại ván khuôn truyền thống đã được thay thế bằng ván khuôn dạng thép, nhôm hoặc sắt với nhiều ưu điểm, đem đến lợi ích cho công trình. 

Tuy nhiên, các ván khuôn thép, ván khuôn nhôm hay cốp pha ép phủ phim có giá khá cao. Bởi vậy nhà thầu thay đổi phương án lựa chọn hình thức thuê ván khuôn thay vì mua mới như trước. Không chỉ chi phí, hình thức này được đề xuất còn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Thuê ván khuôn là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Nhà thầu lựa chọn phương án nào nên dựa vào các yếu tố sau đây: 

  • Chi phí đầu tư gói thầu thi công, tính chất công trình
  • Quy mô và đặc điểm của công trình
  • Tình hình quản lý vật tư, kho chứa, bảo trì
  • Kế hoạch trong tương lai của chủ thầu, có nhiều dạng công trình tương đối giống nhau hay không (ví dụ số công trình có thể áp dụng được loại ván khuôn này trong 3 năm tới)
  • Xen kẽ phương án thuê và mua để đưa ra giải pháp tốt nhất. 
  • Dựa vào nhiều cơ sở để so sánh chi tiết giữa hình thức thuê và mua

So sánh chi phí thuê ở các đơn vị trên cả nước hiện nay thường rơi vào khoảng 35 – 55% so với chi phí đầu tư để mua trọn bộ thiết bị. 

Tuy nhiên, đây chỉ là chi phí sơ khai dự tính ban đầu, mang tính chất tương đối chính xác. Bạn nên có bảng liệt kê cụ thể để biết chi tiết các chi phí. Với những dự án công trình phức tạp thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn phương án thuê sẽ thích hợp hơn, nhất là những công trình hạn hẹp về tài chính. 

Ván khuôn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng

  • Cốp pha có vai trò quan trọng trong xây dựng không có thiết bị nào có thể thay thế được. 
  • Sử dụng cốp pha giúp giúp đảm bảo kết cấu của bê tông, giúp công trình nhanh chóng hoàn thiện, đảm bảo chất lượng. 
  • Thuê ván khuôn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư, chọn được loại cốp pha tốt giúp giảm chu kỳ xây dựng và an toàn cho công nhân. 
  • Hoàn thiện kết cấu bề mặt bê tông chất lượng. Chịu lực thay bê tông suốt thời gian dài mà vẫn đạt độ bền và chắc chắn. 

Thiết kế ván khuôn có vai trò rất quan trọng, không những quyết định về chất lượng công trình mà còn quyết định tới các rủi ro về sức khỏe và an toàn liên quan. 

Nhà thiết kế phải có tay nghề cao, chế tạo đạt tiêu chuẩn và nguyên tắc kỹ thuật quy định trong ngành xây dựng. Không phải bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể được đưa vào sử dụng. 

Bởi vậy, công đoạn tìm kiếm đơn vị nhà xưởng sản xuất cốp pha phải kỹ lưỡng, họ biết tính toán hợp lý các nền tảng làm việc và thiết bị hỗ trợ tốt cho quá trình thi công. 

Mua hay thuê ván khuôn chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi phải không nào? Hy vọng bài viết đã đem tới các thông tin hữu ích giúp nhà thầu đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho công trình sắp thi công. 

==> Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button