Công nghệTin tức

Mục đích sử dụng của báo cáo tài chính

Dưới con mắt của từng chủ thể quan tâm, báo cáo tài chính sẽ thể hiện những tiềm năng và khả năng khác nhau. Tiềm năng ấy có thể giúp họ khai thác tối ưu tùy vào mục đích sử dụng. Vậy dưới góc nhìn của từng chủ thể, báo cáo tài chính được sử dụng với từng mục đích như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết đó cho bạn đọc.

1. Nghiên cứu về khả năng thanh toán

Một cuộc khảo sát về các chuyên viên ngân hàng cho thấy một nửa trong số họ sẽ từ chối cho một công ty không nộp báo cáo tài chính vay tiền. Chuyên viên ngân hàng cũng cho biết họ không có sự ưu tiên đối với hàng tồn kho hoặc các phương pháp khấu hao, nhưng họ tin rằng sự nhất quán trong việc sử dụng các phương pháp kế toán là quan trọng. Một nghiên cứu khác so sánh Mức giá tổng (GPL) và các chỉ số truyền thống trong việc dự báo phá sản. Dữ liệu GPL được cho là không nhiều và cũng không ít chính xác hơn so với các dữ liệu trước đây. Để điều chỉnh chi phí lập báo cáo GPL, dữ liệu GPL có thể sẽ hữu ích hơn. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng dữ liệu GPL có thể hoặc không thể có giá trị cho những việc sử dụng dữ liệu kế toán khác.

Một nghiên cứu tổng quát về kiểm tra chỉ số trong việc dự báo phá sản đã được thực hiện.Tất cả các chỉ số tài sản không có tính thanh khoản thể hiện tốt hơn so với bất kỳ chỉ số tài sản có tính thanh khoản khác – bao gồm chỉ số thanh toán nợ ngắn hạn và chỉ số thanh toán nhanh. Nhà nghiên cứu giải thích rằng một công ty có triển vọng lợi nhuận tốt về vị trí tài sản và có tính thanh khoản kém hiếm khi gặp vấn đề trong việc đạt được những ngân sách cần thiết. Một phát hiện đáng ngạc nhiên là các công ty thất bại có xu hướng có ít hơn hàng tồn kho hơn.

báo cáo tài chính

2. Nghiên cứu của các nhà đầu tư

Những nghiên cứu trên phạm vi rộng về ba loại nhà đầu tư đã được tiến hành bao gồm nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư là các tổ chức và các nhà phân tích tài chính. Nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư là các tổ chức coi lợi nhuận đầu tư dài hạn là quan trọng nhất, tiếp đến là thu nhập cổ tức và cuối cùng là lợi nhuận đầu tư ngắn hạn. Cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư là các tổ chức với danh mục đầu tư dưới 10,000 đô đều đánh giá lợi nhuận đầu tư ngắn hạn cao hơn so với các nhà đầu tư với danh mục đầu tư lớn. Tất cả các tập đoàn của Mỹ coi báo cáo tài chính là nguồn thông tin quan trọng nhất cho các quyết định đầu tư. Ở Anh, chỉ có các nhà đầu tư là tổ chức mới đánh giá kiểu đó. Các nhà phân tích tài chính coi những thông tin mà họ liên hệ được với nhà quản lý là nguồn quan trọng nhất, trong khi các nhà đầu tư cá nhân ưa thích những thông tin trên báo và tạp chí. Báo cáo tài chính được cho là rất quan trọng cho các quyết định mua hàng và bán hàng.

3. Nghiên cứu của các nhà quản lý

Một bảng câu hỏi đã được gửi tới những nhà kiểm soát của 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ và có 53,8% những người được hỏi có phản hồi. Kế toán viên được yêu cầu đánh giá sự đầy đủ của các thủ tục báo cáo hiện hành. Qua đó, sự thiếu hụt về nguồn lực đứng ở vị trí quan trọng thứ năm. Ảnh hưởng của sự thay đổi giá lúc đầu được cho là sự thiếu hụt lớn thứ hai, nhưng chỉ xếp thứ sáu. Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư xếp thứ ba về sự thiếu hụt, nhưng đứng đầu về tầm quan trọng.
Mặc dù báo cáo tài chính cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra quyết định, nhưng có rất nhiều thông tin liên quan mà các báo cáo tài chính đã bỏ qua. Các yếu tố về nhu cầu thị trường, phát triển công nghệ, hoạt động công đoàn, giá nguyên liệu, nguồn nhân lực, thuế quan, kê khai thuế quy định của chính phủ, trợ cấp, những động thái của đối thủ cạnh tranh, chiến tranh, v.v đều có thể có ảnh hưởng rất lớn đến triển vọng phát triển của công ty.

Sử dụng các báo cáo tài chính là việc dùng quá khứ để dự đoán tương lai. Xu hướng này vẫn tiếp tục được sử dụng trong nhiều năm nay và vẫn còn đúng, ít nhất là trong tương lai gần. Phân tích chỉ số đối với một công ty đơn lẻ hoặc một ngành công nghiệp bằng việc sử dụng các phương pháp kế toán tương tự sẽ là cách sử dụng những dữ liệu của báo cáo tài chính hiệu quả nhất.
https://mbtsalembtshoes.com/

https://mbtsalembtshoes.com/cac-nguyen-tac-khi-lap-bao-cao-tai-chinh-tong-hop/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button