Điều mà bất kỳ ai cũng không mong muốn nó xảy ra là bị cảnh sát giao thông tuýp còi. Nhưng nếu xảy ra tình huống này, thì bạn cần phải làm gì? Sau đây là những điều cần biết khi bị kiểm tra hành chính giao thông. Bạn hãy tham khảo nhé.

1. Dừng xe an toàn

Điều cần biết khi bị kiểm tra hành chính giao thông

Nếu trên đường đi bạn không may bị cảnh sát giao thông tuýp còi vì không rõ lý do gì, thì bạn hãy bình tĩnh, từ từ giảm tốc độ xuống và quan sát các bên xe để tạt vào vị trí nào đó an toàn nhất.

Chú ý: Tuy có chỉ dẫn của cảnh sát giao thông nhưng an toàn của bản thân và mỗi người đang điều khiển phương tiện giao thông trên đường vẫn là trên hết. Nếu bạn đang di chuyển bằng ôtô thì hãy bật đèn dừng khẩn cấp nhé( hazara light).

2. Cách kiểm tra

Bạn hãy quan sát thật nhanh 2 thứ trên người của cảnh sát giao thông đó là thẻ xanh và đồng phục. Chỉ có cảnh sát giao thông mới đeo thẻ xanh và được phép thực hiện điều khiển các phương tiện giao thông trên đường có được dừng lại hay không. Đồng phục phải đúng chuẩn của cảnh sát giao thông.

Nếu bạn quan sát thấy trên người cảnh sát giao thông không có biển tên, thẻ xanh hoặc mặc đồng phục giả thì không nên tiếp tục làm việc với họ, bởi vì đây có thể là cảnh sát giao thông giả, họ đang lừa gạt bạn vì mục đích nào đó nên bạn hãy thật cẩn thận và chuẩn bị những biện pháp bảo vệ mình trước.

Bạn hãy để ý xem có bao nhiêu cảnh sát giao thông, nếu chỉ thấy có 1 người thì không đúng luật và xem trên người cảnh sát có mùi bia rượu không, nếu có thì bạn hãy kiên quyết không làm việc nhé.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Những địa điểm du lịch vào mùa đông không nên bỏ qua

3. Cách chào hỏi của người kiểm tra hành chính giao thông

Cách chào hỏi của cảnh sát giao thông

Đối với cảnh sát giao thông trước khi tiến hành kiểm tra một người vi phạm thì phải thực hiện động tác chào hỏi theo đúng điều lệnh của Công an nhân dân và phải có thái độ đúng mực, ứng xử phù hợp. Nếu bạn để ý thấy cách chào hỏi của cảnh sát giao thông không đúng, bạn có thể bắt chào lại khi nào được mới được làm việc.

Còn về phía bạn, thì hãy chào hỏi cảnh giao thông bằng đầy đủ tên họ, cấp bậc (nếu biết) – điều này chứng tỏ bạn có hiểu biết và tạo sự uy quyền và thầm nhắc nhở cảnh sát giao thông phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

4. Cách làm việc

Các trường hợp cảnh sát giao thông được phép dừng xe và kiểm tra người điều khiển phương tiện trên đường bộ:

  • Cảnh sát giao thông được phép kiểm tra người điều khiển phương tiện giao thông trên đường bộ khi trực tiếp phát hiện ra hành vị vi phạm hoặc thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đã ghi nhận được hành vi vi phạm.
  • Khi nhận được mệnh lệnh từ cấp trên đề xuống.
  • Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, để bảo đảm an ninh, trật tự giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

 Khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan đến vấn đề dừng phương tiện giao thông để kiểm tra soát phục công tác để đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và một số hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị kiểm tra phải có địa điểm, thời gian, các phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp cụ thể, rõ ràng.

Khi nhận được tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện đang tham gia giao thông.

Trên đây là thông tin về những điều cần biết khi bạn bị kiểm tra hành chính giao thông. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề nào đó thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn khiếu nại hành chính và vấn đề pháp lý nhé.

Liên hệ tư vấn: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>> Xem thêm: Vi khuẩn hp sinh ra từ đâu? Nguyên nhân gây nhiễm của loại vi khuẩn độc hại này