Công nghệ

Điểm danh 5 siêu máy tính có tốc độ xử lý cực đỉnh đứng đầu thế giới

Máy tính là thiết bị kỹ thuật số không thể thiếu của mỗi người phục vụ nhiều mục đích khác nhau như giải trí, học tập, công việc. Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy đa dạng chức năng, mức giá. Ngoài ra, trên thế giới còn có những dòng siêu máy tính “cực đỉnh” chuyên dùng trong nghiên cứu hay khoa học kỹ thuật. Dưới đây là 5 siêu máy tính có tốc độ xử lý nhanh nhất hiện nay, cùng khám phá nhé. 

Siêu máy tính Fugaku

Fugaku là siêu máy tính được lắp ráp tại Kobe, Nhật Bản với nhiều tính năng vượt trội cùng áp dụng các khoa học công nghệ đỉnh cao. Công ty công nghệ Fujitsu đã phát triển tốt Fugaku trở thành loại máy tính chạy nhanh nhất thế giới. 

Với cấu trúc ARM theo công nghệ mới nhất là nòng cốt tạo nên siêu máy tính Fugaku. Có thể tính toán hơn 415 triệu tỷ phép tính chỉ trong vòng 1 giây. Khi so sánh với hệ thống Summit vượt trội gấp 2,8 lần. 

Siêu máy tính này đang hoạt động phục vụ công tác nghiên cứu VOVID-19 trong công tác chẩn đoán, điều trị và giả lập sự lây lan của chủng virus đáng sợ nhất hiện nay. 

Tìm hiểu thêm: Laptop cho dân lập trình

Siêu máy tính Sierra

Sierra là siêu máy tính có tốc độ xử lý vượt bậc đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm Lawrence Livermore ở Mỹ. 

Dòng siêu máy tính này sinh ra đảm nhận nhiệm vụ mô phỏng vũ khí hạt nhân, nhận biết các biến đổi khí hậu và hỗ trợ tìm kiếm liệu trình điều trị ung thư mới nhất,… Cả 2 thiết bị là Summit và Sierra đều được công ty IBM áp dụng các công nghệ siêu việt mới nhất. Bộ vi xử lý của IBM Power9 có cac chip GPU gia tăng tối đa tốc độ xử lý cho hiệu suất đỉnh là 125,712 petaflop, tốc độ đạt 94,640 petaflop.

Siêu máy tính Summit

Ngoài 2 bộ Sierra và Fugaku được nêu ở trên, Summit cũng có các tính năng tốt nhất phục vụ môi trường nghiên cứu chuyên biệt. Dòng máy tính này cũng được phát triển bởi tập đoàn Summit của Mỹ. Vào năm 2019, Summit được nằm trong top các siêu máy tính nhanh nhất thế giới, tuy vẫn thua Fugaku song Summit vẫn có vị thế ít máy tính nào đạt được. 

Siêu máy tính này dùng trong phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge tại Tennessee, Mỹ với mục đích nghiên cứu khoa học dân sự. Ngoài ra, Summit còn được sử dụng với các mục đích khác trong nhiều lĩnh vực như y học, vũ trụ học, khí hâu học. 

Siêu máy tính Sunway TaihuLight

Đây là siêu máy tính được phát triển tại Trung Quốc từ Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia đặt ở thành phố Vô Tích. Năm 2016, Sunway TaihuLight được xếp hạng nằm trong vị trí số 1 của các siêu máy tính tốt nhất. Sang 2021, thiết bị này đã tụt giảm bị thay thế bởi Fugaku, Summit, Sierra.

Sunway TaihuLight dùng để hỗ trợ trong các cuộc nghiên cứu khoa học với tốc độ tính toán chính xác, nhanh chóng nhất. Điểm đáng chú ý nhất của siêu máy tính này là bộ xử lý 40.960 Sunway 26010, trong đó mỗi bộ chứa 260 lõi. Hiệu suất HPL là 93 petaflop và hiệu suất năng lượng 6.051 gigaflop/watt. 

Siêu máy tính Selene

Đứng ở vị trí thứ 5 là siêu máy tính Selene do quốc gia Hoa Kỳ sản xuất, lắp đặt tại NVIDIA Corp. Trước kia siêu phẩm này ở vị trí thứ 6 hoặc thứ 7, trong thời gian gần đây đã vươn lên vị trí thứ 5 bởi các lần nâng cấp khiến Selene có hiệu suất HPL là 63,4 petaflop gấp đôi trước đó. 

Selene được dùng để phát triển và kiểm tra hệ thống, khối lượng công việc AI nội bộ và tìm hiểu về thiết kế chip. 

Trên đây là bài viết về những siêu máy tính có tốc độ xử lý tốt nhất trên thế giới. Khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì các thiết bị kỹ thuật số sẽ có những bước đột phá đặc biệt trong tương lai. 

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

 

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button