Sức khoẻTin tức

Đậu phụ bị chua có ăn được không? Sự thật về món “đậu phụ lông’ được nhiều người yêu thích

Đậu phụ là loại thực phẩm gây rất nhiều tranh cãi, bởi những lợi ích cũng như tác hại của chúng. Thế nhưng, tất cả mặt lợi hoặc hại của đậu phụ đều tùy thuộc vào cách bảo quản của người sử dụng. Rất nhiều bạn thắc mắc rằng “Đậu phụ bị chua có ăn được không?” Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn.

Đậu phụ bị chua có ăn được không?         

Đậu phụ bị chua là tình trạng rất phổ biến trong mọi nhà. Bởi trong điều kiện thời tiết nắng nóng, chỉ cần sau vài tiếng đồng hồ hoặc 1 ngày, thì các miếng đậu phụ bắt đầu chuyển sang vị chua. Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước, protein và các dưỡng chất khác tương đối cao, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali. Độc tố này nếu ở nhiệt độ trên 100 độ C sau mấy phút độc tố sẽ bị phá hủy, nhưng nếu không được làm nóng ở nhiệt độ như vậy sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, các chế phẩm từ đậu tốt nhất không lưu lại đến bữa thứ hai.

Đây là thực phẩm ăn trong ngày, nếu muốn để qua ngày thì cần được bảo quản tốt trong tủ lạnh. Do đó, các bạn cần bảo quản đậu phụ đúng cách nếu muốn để lâu, còn một khi đậu phụ đã bị chua thì không nên sử dụng nữa, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có một nơi đậu phụ chua và mọc nấm vẫn trở thành món ăn hút khách

Trong một trường hợp khác, đậu phụ chua không những có thể ăn được mà còn là món ăn hút khách, ai cùng muốn thử, đó là món đậu phụ lông tại Trung Quốc.

Khi nhắc tới nơi ra đời của đậu phụ thì người ta sẽ phải nhắc ngay đến Trung Quốc. Nơi đây, món đậu phụ hay được gọi là đậu hũ được sử dụng cực kỳ phổ biến, nhất là các món ăn nghe có vẻ không mấy khả ái là đậu hũ thúi. Và gần đây, người ta lại được một phen rùng mình với món ăn lạ có tên “đậu hũ lông”. Đây là món ngon độc đáo nhất ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Còn “kinh dị” hơn cả đậu hũ thúi, đậu hũ lông là những miếng đậu được để cho chua, lên men, có những mốc được ví như những sợi lông trắng mút.

Đậu hũ lông được ủ cho mốc lên trong 4 ngày liên tục, hương vị gần giống như đậu hũ thúi, nhưng món ăn này còn được tấm tắc khen ngợi vì quá ngon. Đậu hũ lông là đặc sản của thị trấn Huệ Châu, nơi đây được thiên nhiên ban cho khí hậu ôn hòa, cũng với truyền thống làm đậu phụ từ xa xưa. Chỉ có những con người ở đây mới biết các chế biến món đậu hũ lông chuẩn hương vị nhất.

Để tạo ra một món ăn tuy đơn giản, thế nhưng người ta đã phải thực hiện tất cả công đoạn bằng thủ công, từ nghiền đậu đến ủ đậu, tất cả đều là các loại máy làm đậu hũ truyền thống, có từ xưa như cối đá,.... Nếu một lần đến đây thì các bạn nên bịt mũi, ăn thử để không cảm thấy uổng phí nhé.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button