Tiết kiệm diện tích, hiệu quả sử dụng cao trong việc xử lý nước thải chính là ưu điểm nổi bật của Công nghệ xử lý nước thải MBBR hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ mới nhất này nhé!

Công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì? MBBR là cụm từ viết tắt của Moving Bed Biofilm Reactor được hiểu là một quá trình xử lý nước thải nhân tạo sử dụng các vật liệu làm giá thể cho các vi sinh bám vào để phát triển.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Theo nghiên cứu thì công nghệ xử lý nước thải MBBR được đánh giá rất cao bởi các chuyên gia công nghệ bởi vật làm giá nhẹ hơn nước, đảm bảo lơ lửng được trong nước và chuyển động liên tục trong bể thông qua các thiết bị hỗ trợ làm cho mật độ vi sinh sinh trưởng và phát triển ngày càng cao, làm gia tăng được hiệu quả trong việc xử lý nước thải.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải MBBR

Trong bể hiếu khi sử dụng công nghệ MBBR, các vi sinh vật hiếu khí sex được cung cấp liên tục khí oxy để cho chúng tăng trưởng mạnh. Đồng thời, các vật liệu làm giá phải luôn được giữ ở trạng thái lơ lửng trong suốt cả quá trình xử lý. Các vi sinh hiếu khí kể trên sẽ góp phần phân giải các chất hữu cơ trong nước thải để phát triển. Chúng phát triển càng nhanh thì lượng chất hữu cơ càng giảm mạnh, khi đạt đến một lượng nhất định, một phần vi sinh sẽ chết rơi vào nước thải. Lượng nhỏ còn lại sẽ tiếp tục phát triển thêm.

Bên cạnh đó, các vi sinh vật trong bể nước thải còn tác động vào quá trình xử lý nước thải bằng việc chuyển hóa nito về dạng nitrite, nitrate. Nói chung công nghệ xử lý nước thải MBBR rát tốt, đảm bảo hiệu quả cao.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR:

  1. Hiệu quả xử lý nước thải cao.
  2. Tiết kiệm được nhiều diện tích so với việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiếu khí cho khu công nghiệp.
  3. Vận hành đơn giản.
  4. Điều kiện tạo ra tải trọng lớn do lượng vi sinh vật trong bể lớn -> tải trọng hữu cơ của bể cũng lớn.

 

Phạm vi áp dụng của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR được sử dụng rộng rãi cho việc xử lý nước thải công nghiệp, nước thải y tế, nước thải trong sản xuất thực phẩm, …

Và công nghệ xử lý nước thải MBBR cũng đưỡ chia ra làm hai loại là MBBR hiếu khí và thiếu khí để đảm bảo áp dụng cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Trên đây là vài thông tin về công nghệ xử lý nước thải MBBR mới nhất hiên nay. Hy vọng với thông tin Ngaytraidat.com cung cấp trên thật sự có ích cho các bạn. Chúc các bạn có lựa chọn chính xác cho doanh nghiệp, công ty,… của mình một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả cao.