Sức khoẻ

Những điều cần biết về quá trình chích ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh đang hoành hành, phá hại sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của phụ nữ trên toàn thế giới. Vậy làm sao để phòng tránh căn bệnh quái ác này? Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu phương pháp chích ngừa ung thư cổ tử cung để nắm rõ hơn về các kiến thức sinh sản bạn nhé!

Thông tin cần thiết về chích ngừa ung thư cổ tử cung

1. Chích ngừa ung thư cổ tử cung vào giai đoạn nào là tốt nhất?

Theo thống kê, mỗi ngày tại Việt Nam có hơn 10 người phát hiện ra bệnh ung thư cổ tử cung. Dấu hiệu bệnh thường không bộc lộ rõ nét mà chỉ khi bệnh trở nên cấp bách và nặng đi thì chúng ta mới vỡ lẽ và đến các cơ sở y tế điều trị. Nhưng có lẽ tất cả đã quá muộn.

Vì thế, việc tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung là cách ngăn ngừa bệnh một cách tốt nhất.

Đây là việc làm rất cần thiết đặc biệt với các trẻ em từ 9 đến 18 tuổi. Hoặc các chị em phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục. Những người đã quan hệ tình dục cũng có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung nhưng hiệu quả phòng bệnh không đạt kết quả cao nhất.

Lưu ý: Không chỉ ở nữ giới, mà các bạn nam cũng nên tiêm phòng HPV để bảo vệ sức khỏe trước khi quan hệ tình dục, ngăn ngừa các dấu hiệu bệnh nam khoa

Đặc biệt, những phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ đang mang thai không nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung là một hành động bảo vệ sức khỏe, nó có thể phát hiện và loại bỏ virus HPV ngay lập tức. ( virus HPV là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung)

2. Tiêm phòng HPV có cần trải qua quá trình xét nghiệm không?

Điều kiện để thực hiện việc tiêm phòng HPV không quá gay gắt. Chỉ cần bạn không dị ứng với các thành phần của thuốc, cơ thể không mang thai và mắc các bệnh mãn tính thì có thể chích ngừa vắc xin ngay.

Tuy nhiên, các chị em nên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để theo dõi và kịp thời điều trị nếu có bệnh lý.

Mỗi người sẽ phải tiêm vắc xin 3 lần để ngăn ngừa căn bệnh quái ác này. Sau khi tiêm phòng mũi thứ nhất xong, 2 tháng ngay sau đó, chúng ta sẽ phải thực hiện lần tiêm thứ 2. Mũi thứ 3 cách ngay sau lần tiêm thứ hai 6 tháng.

Bên cạnh việc tiêm phòng vắc xin, bạn cũng nên xét nghiệm các tế bào ung thư cổ tử cung ít nhất hai năm một lần để có thể kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Qua bài viết trên, hi vọng các bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung. Để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, chúng ta hãy thực hiện ngay việc làm rất cần thiết này vì chỉ có sức khỏe mới tạo ra được các giá trị của hạnh phúc. Chúc mọi người có một cuộc sống vui khỏe và luôn tràn ngập tiếng cười.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button