Tin tức

Cách ủ phân chuồng hoai mục với chế phẩm trichoderma

Phần chuồng có nhiều ưu điểm vượt trội với cây trồng tuy nhiên lại chứa nhiều mầm bệnh gây hại nên không thể bón trực tiếp. Do đó, nhiều người hiện nay thường áp dụng cách ủ phân chuồng hoai mục với chế phẩm trichoderma để phát huy hiệu quả được loại phân này.

1. Ưu điểm của phân chuồng hoai mục với cây trồng

+ Cải thiện đất

Trong phân chuồng có chứa nhiều chất hữu cơ giúp cải thiện cấu trúc của đất hiệu quả. Qua đó giúp đất trồng giữ được mùn và độ ẩm hiệu quả.

+ Thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển3

Trong các loại phân bón hóa học không có carbon. Đôi khi, loại phân này cũng sẽ gây hại và ngăn cản sự tiếp xúc với vi khuẩn có lợi. Song, với phân chuồng hoai mục giàu thành phần dưỡng chất tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển. 

Thành phần trong phân chuồng hoai mục có nhiều carbon, một phần tử không thể thiếu trong việc nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi. Những dưỡng chất cacbon, nitơ, photpho, kali có trong phân bón hữu cơ sẽ giúp nuôi vi khuẩn. Chúng tiết ra các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng tự nhiên.

+ Thân thiện môi trường

Khi phân hóa học ngấm vào đất sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Chúng là nguyên nhân gián tiếp gây hại cho sinh vật biển và làm ô nhiễm đất, nước. Ngược lại, với phân chuồng hoai mục gần gũi và thân thiện với môi trường, không gây hại đến cây trồng.

+ Giúp cây phát triển

Không phải phân hóa học nào cũng tốt, đôi khi chúng sẽ gây hại cho lá và cây. Với phân chuồng đã được ủ hoai mục bà con có thể yên tâm về điều đó, cây sẽ phát triển mạnh mẽ và hạn chế rụng lá tối đa.

2. Cách ủ phân chuồng hoai mục với chế phẩm trichoderma

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 tấn phân chuồng
  • 6kg cám gạo
  • 20kg phân lân
  • 1 gói chế phẩm trichoderma
  • 1 gói khử hôi emozeo
  • Nước sạch

Bước 2: Tiến hành ủ phân chuồng

– Rải một lớp phân chuồng độ dày 10 phần lên mặt phẳng. Tiếp tục rắc lên trên lớp phân chuồng rồi trộn đều gói chế phẩm trichoderma với 5kg cám gạo để rắc lên bề mặt phân. Tiếp đó tưới nước để đạt được độ ẩm 50 đến 55% là chuẩn.

– Muốn kiểm tra độ ẩm đã đạt tiêu cầu chưa bà con có thể nắm một nắm vào tay. Nếu có nước rỉ ra ở kẽ tay là được. Hãy rải đống phân chuồng lên cao khoảng 1.6m, đường kính đống ủ 1.8 đến 2.2m là được. Và phải nhớ đậy kín đống phân ủ để không cho mưa nắng xâm nhập vào. Đợi 30 đến 35 ngày sau thì có thể dùng được.

– Muốn khử mùi cũng như rút ngắn thời gian ủ phân chuồng hoai mục thì có thể trộn 1 gói chế phẩm emozeo và 1 kg cám gạo rồi rắc lên bề mặt đống ủ. Trong quá trình ủ phải nhớ chắc chắn nhiệt độ sẽ tăng lên đến 65 độ C trong thời gian 3 đến 5 ngày. Nhiệt độ đạt mức 70 độ C thì hãy mở bạt che phủ hay tưới thêm nước.

Bước 3: Kiểm nghiệm kết quả

Sau khi kết thúc 35 ngày ủ hãy tiến hành xay, nghiền, sàng lọc phân để đóng bao hoặc trực tiếp cho vào bao. Phân thu được đem đi bón cho cây sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất.

Trên đây là cách ủ phân chuồng hoai mục. Còn nếu chưa biết địa chỉ mua nấm trichoderma ở tphcm thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button