Do không nắm được cách trồng và chăm sóc đào sau Tết, nhiều người dù rất tiếc nuối nhưng vẫn phải bỏ đi cây đào cảnh của mình. Để tránh rơi vào trường hợp lãng phí trên, đồng thời có thể sở hữu một cây đào do chính tay mình chăm sóc vào năm sau, bạn hãy thử áp dụng theo cách thức mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Xem ngay: Chọn mua các loại đào chơi Tết tốt nhất tại đây

Khi nào nên thực hiện cách trồng và chăm sóc đào sau Tết?

Đào cảnh thường mang đến vẻ đẹp nhất trong những ngày Tết đến, xuân về. Khi Tết qua, những cánh đào dần rụng hoặc trở nên héo úa. Và đây cũng là thời điểm mà bạn có thể thực hiện cách trồng lại đào sau Tết để giữ lại sự sống cho cây.

HÌNH ẢNH

Chăm sóc đào sau Tết vốn không hề khó khăn nếu bạn nắm được một vài kinh nghiệm

Tuy nhiên, không phải cây đào nào khi được áp dụng kỹ thuật trồng lại cũng sẽ sống và phát triển tốt. Trên thực tế, nhiều cây đào dù được chăm sóc cẩn thận vẫn không thể giữ được sự sống. Sở dĩ là bởi những cây đào này đã rơi vào các trường hợp như sau:

  • Rễ đào bị đứt quá nhiều gây tổn hại đến sự sống của toàn bộ cây

  • Đào không được chăm sóc cẩn thận trong quá trình chưng Tết dẫn tới việc mất dần sự sống

  • Sức sống đào quá yếu và gặp phải thời tiết khắc nghiệt

Nói chung, tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể đưa ra quyết định có hay không thực hiện cách chăm sóc đào sau Tết để giúp cây phát triển tốt. Với những cây đào đáp ứng đủ điều kiện, chỉ cần bạn áp dụng đúng kỹ thuật, đào có thể cho ra hoa đúng vào dịp Tết năm sau.

Gợi ý cách trồng và chăm sóc đào sau Tết

Đối với các chuyên gia, việc trồng lại đào thường trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách làm đơn giản nhất. Dù bạn không có kiến thức chuyên sâu về nông nghiệp cũng có thể áp dụng dễ dàng.

Xem thêm: Các loại cây cảnh chơi Tết phổ biến

Cụ thể quá trình như sau:

  • Chọn vị trí

Vị trí trồng đào có thể đặt ở bất kỳ đâu tại vườn hoặc ruộng, chậu lớn – miễn là đáp ứng đủ điều kiện về độ cao và khả năng thoát nước. Với những người chọn chậu là nơi trồng đào thì nên tìm chậu mới có kích thước to hơn so với chậu cũ.

Để trồng ứng dụng thành công kỹ thuật trồng lại đào sau Tết, bạn cần chuẩn bị đất trồng thật kỹ lưỡng

Về đất trồng, nên trộn một ít phân vi sinh vào đất. Nhiều chuyên gia cũng áp dụng phương pháp này để thực hiện cách giâm cành đào sau Tết.

  • Cắt tỉa đào

Với những người lần đầu trồng đào thì việc thực hiện cách cắt tỉa cây đào sau Tết khá khó khăn. Nhưng chỉ học hỏi thêm kinh nghiệm, họ sẽ thấy việc này khá đơn giản.

Để cắt tỉa, bạn sử dụng một chiếc kéo sắc và cắt gần hết số lượng lá trên cây, tỉa bớt những cành phụ và sửa những cành chính. Việc cắt tỉa này không hề ảnh hưởng tới sức sống của cây. Ngược lại, đó là cách để thúc đẩy những cành còn lại phát triển nhanh hơn.

  • Bón phân và tưới nước

Bón phân và tưới nước rất quan trọng. Cây hấp thụ được dinh dưỡng nhiều hay ít phụ thuộc vào quá trình bón phân, tưới nước của người trồng. Để chăm sóc đào sau Tết thành công, bạn cần chia lịch bón phân theo từng đợt. Ngoài ra, loại phân bón và số lượng phân cũng cần tuân thủ theo liều lượng nhất định. Tháng 9 được coi là thời điểm vàng mà người trồng đào cần tận dụng để bón thúc nhằm kích thích sự sinh trưởng của cây.

  • Diệt sâu bệnh

Có một số loại bệnh có thể tấn công đào cảnh bất cứ lúc nào. Để không rơi vào tình trạng mất trắng, người trồng cần tiến hành các biện pháp phòng trừ. Đồng thời, cần tiêu diệt ngay mầm bệnh sau khi thấy nó xuất hiện.

  • Tuốt lá

Cây đào được trồng lại nếu không tuốt lá sẽ dễ rơi vào trường hợp mọc hoa và quả. Và khi đó, kỹ thuật trồng lại đào sau Tết cho hoa nở đúng dịp có thể thất bại. Nếu muốn hoa nở đúng dịp Tết, cuối tháng 11 hãy tiến hành tuốt lá cho cây. Khi tuốt nên ngắt từng lá đề tránh gây ảnh hưởng tới mầm trên cành.

Rất nhiều người đã thành công sau khi áp dụng cách trồng và chăm sóc đào sau Tết được chia sẻ ở trên. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn cũng sẽ biết cách ứng dụng để biến mong muốn sở hữu cây đào do chính tay mình chăm sóc trở thành hiện thực.

Xem thêm: