Công nghệ

Cách kiểm tra Win bản quyền và Win crack chỉ với một vài thao tác đơn giản

Hiện nay bản quyền phần mềm đang là một vấn đề rất nóng tại Việt Nam. Ở nước ta, tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm rất phổ biến và người dùng hầu như không có thói quen mua và sử dụng phần mềm trả phí vì muốn tiết kiệm tiền. Với hệ điều hành Windows cũng vậy, hầu hết người dùng laptop ở Việt Nam đều sử dụng hệ điều hành không có bản quyền. Cách kiểm tra Win bản quyền hay Win crack không phải ai cũng biết và thành thạo. Thực tế, rất nhiều người sử dụng máy tính nhưng không biết hệ điều hành Windows được cài đặt trên máy của mình là Win bản quyền hay Win crack. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách đơn giản để kiểm tra, hãy theo dõi ngay nhé.

Tìm hiểu thêm về: Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Việc kiểm tra thông tin và tình trạng bản quyền hệ điều hành Windows tưởng khó nhưng thực tế lại rất đơn giản. Chúng ta có thể thực hiện theo 3 cách khác nhau như sau:

Kiểm tra bằng Windows Activation

Với cách này, bạn chỉ cần trỏ chuột vào biểu tượng icon “This PC” hoặc “My Computer” trên màn hình Desktop sau đó nhấn chuột phải và chọn mục “Properties”. Sau đó giao diện System của hệ thống sẽ hiện ra. Trong giao diện này sẽ hiển thị dòng “Windows activation”. Chúng ta quan sát thật kỹ thì có thể xác định bản quyền Win đã được kích hoạt hay chưa thông qua dòng “Windows is activated”.

Kiểm tra bản quyền qua CMD

  • Bước 1: Tại khung tìm kiếm ảo góc bên trái dưới cùng màn hình, bạn nhấn tổ hợp phím “Biểu tượng cửa sổ + R” ,sau đó hộp thoại “Run” sẽ hiện ra. Bạn nhập CMD rồi nhấn enter hoặc bạn cũng có thể mở bằng cách gõ trực tiếp từ CDM vào phần tìm kiếm trên Windows góc dưới bên phải.
  • Bước 2: Bạn gõ lệnh “slmgr/xpr” sau đó nhấn enter. Nếu thấy có dòng thông báo “Windows script host” với nội dung “the machine permanently activated” thì có nghĩa là bản quyền Win trên laptop của bạn đã kích hoạt hợp pháp. Còn nếu không có dòng thông báo đó có nghĩa là hệ điều hành Windows trên laptop của bạn không có bản quyền hợp pháp.

Kiểm tra bản quyền Windows qua Control Panel

Chúng ta sẽ đánh từ khóa Control Panel vào thanh tìm kiếm của Windows ở góc bên trái dưới cùng của màn hình. Sau đó chúng ta mở hộp thoại Control Panel ra và truy cập theo đường dẫn “Setting” –> “Update and security” –> “Activation”. Chúng ta sẽ nhìn thấy nội dung bên phải có dòng thông báo “Windows is activated by your organization” có nghĩa là hệ điều hành win trên máy tính của bạn chưa có bản quyền. Còn nếu có dòng chữ “Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account” thì có nghĩa hệ điều hành Win của bạn đã được kích hoạt hợp lệ.

Như vậy, với 3 cách kiểm tra chúng tôi hướng dẫn ở trên, mong rằng bạn có thể dễ dàng tự kiểm tra xem hệ điều hành Windows trên laptop của mình hoặc của bạn bè, người thân đang là Win bản quyền hay Win crack.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button