Tin tức

Cách chống thấm tường gạch không trát hiệu quả nhất

Tường gạch không trát có chất liệu Tuynel hoặc block, với hình dạng khối chữ nhật vuông vắn nên nhiều gia đình đã lựa chọn không trát lên bề mặt. Tường không trát được thi công cẩn thận và tỉ mỉ sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên vô cùng độc đáo và cổ điển. Nhưng nếu công tác chống thấm không cẩn thận thì căn nhà của bạn chắc chắn sẽ bị thấm dột. Và sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để chống thấm tường gạch không trát một cách hiệu quả nhất nhé!

1. Lý do cần phải chống thấm tường gạch không trát

Tường gạch khi bị thấm sẽ gây mất mỹ quan, ta có thể dễ dàng nhìn thấy sự ố màu của bức tường cũng như vết loang lổ do nấm mốc xuất hiện.

Hơn thế nữa, thấm tường sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của ngôi nhà, nó khiến cho ngôi nhà bị xuống cấp và giảm tuổi thọ sử dụng

Những vết nấm mốc loang lổ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

tường gạch không được chống thấm
Bức tường không chống thấm cẩn thận sẽ có nguy cơ bị rêu phong và nấm mốc

2. Một số cách chống thấm cho tường gạch không trát hiệu quả

Có 2 phương pháp chính là chống thấm từ bên ngoài là chống thấm thuận và chống thấm từ bên trong để ngăn sự xâm nhập từ bên ngoài hay còn được gọi là chống thấm ngược.

2.1 Chống thấm tường gạch không trát bằng phương pháp chống thấm ngược

Phương pháp này có hiệu quả vô cùng cao và độ chống thấm tuyệt hảo. Nhưng nó đòi hỏi phải dùng rất nhiều kỹ thuật cũng như thời gian để hoàn thiện.

Chống thấm ngược cho tường không trát
Chống thấm ngược cho tường không trát

Các bước thực hiện

Với bề mặt tường nhà cũ:

  • Cạo sạch lớp vôi vữa gồ ghề trên bề mặt, sao cho bề mặt thật bằng phẳng và ko bị ảnh hưởng đến các thiết bị âm tường như dây điện và đường ống nước.
  • Dùng máy hút bụi công suất lớn hút sạch bụi xi măng
  • Sử dụng dung dịch chống thấm phun đều lên bề mặt, khoảng tầm 2 đến 3 lớp, mỗi lớp cách nhau 30 phút.
  • Tiến hành trộn hồ dầu cùng với vật liệu chống thấm trát đều lên bề mặt, nhằm làm khóa lớp chống thấm và tạo sự mịn màng cho bờ tường.

Với bề mặt nhà mới xây:

  • Không cần phải thi công cạo lớp vôi cũ và thi công như các bước bên trên.

>> Xem thêm:

2.2 Chống thấm gạch không trát bằng phương pháp chống thấm thuận

Đây là phương pháp được mọi người lựa chọn nhiều vì có rất nhiều ưu điểm nổi trội như: Dễ thi công, chi phí thấp, chống thấm tốt và có hiệu quả vô cùng lâu dài.

Thi công chống thấm thuận đơn giản và nhanh gọn
Thi công chống thấm thuận đơn giản và nhanh gọn

Các bước thực hiện

  • Vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ sạch sẽ các tạp chất trên bề mặt.
  • Phun trực tiếp dung dịch chống thấm lên bề mặt, hợp chất này sẽ kết dính bền chặt vào bề mặt tường góp phần ngăn chặn sự thẩm thấu của nước.
  • Đợi lớp thứ nhất cơ bản khô ráo, phủ tiếp 1 lớp chống thấm thứ 2 chồng lên trên sao cho thật đều để bề mặt được láng mịn và  len lỏi hết vào những kẽ nứt nẻ do quá trình thi công gây ra.
  • Quyết một lớp hồ dầu mỏng lên trên bề mặt thi công để khóa chặt lớp chống thấm bên dưới.

Lưu ý: Cần sơn phun nhiều lớp để có hiệu quả cao nhất, mỗi lớp nên cách nhau 3 đến 5 tiếng để đảm bảo kết cấu bám dính của sản phẩm.

Trên đây là 2 cách chống thấm tường gạch không trát được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay. Bài viết đến đây là hết, cảm ơn đã theo dõi. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác!

>> Xem thêm: Những loại sơn chống thấm tốt nhất hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn

Những bài viết liên quan

Back to top button