Blog

Các loại máy gia công cơ khí CNC hiện nay

 

Công nghệ CNC là gì?

Điều khiển số máy tính (CNC) mô tả ý tưởng tự động điều khiển máy công cụ thông qua phần mềm và mã được lập trình sẵn.

Quá trình gia công cơ khí chính xác bắt đầu với việc tạo mô hình 3D của bộ phận mong muốn bằng phần mềm CAD (Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính). Tiếp theo, mô hình 3D được tải vào phần mềm CAM ( Computer-Aided Manufacturing ), tạo ra một tập hợp các lệnh máy tính ( G-code ) điều khiển trình tự chuyển động của các công cụ cắt trên phôi.

Máy phay CNC
Máy phay CNC 5 trục
Máy tiện CNC
Máy khoan CNC

Máy phay CNC

Máy phay CNC tạo ra các bộ phận bằng cách xoay một công cụ cắt so với một phôi tĩnh. Gia công phay CNC loại bỏ vật liệu khỏi phôi để tạo thành bộ phận mong muốn. Trình tự chuyển động của dụng cụ cắt được điều khiển bằng công nghệ điều khiển số máy tính.

Thông thường, bạn sẽ thấy máy phay CNC là máy ba trục – có nghĩa là chúng hoạt động dọc theo ba trục độc lập (trục X, trục Y và trục Z) để chế tạo các bộ phận. Tuy nhiên, công nghệ phay CNC gần đây đã phát triển thành các máy phức tạp có khả năng hoạt động dọc theo một số trục độc lập (ví dụ, máy phay CNC 5 trục).

Máy phay CNC 5 trục

Máy phay CNC 5 trục là một loại máy phay hoạt động dọc theo năm trục độc lập – đó là trục X, trục Y, trục Z và trục quay A và B. Điều này cho phép bạn tiếp cận phôi của mình theo mọi hướng để tạo ra các hình học phức tạp.

Máy phay CNC 5 trục cho phép phôi và dụng cụ cắt di chuyển đồng thời trong quá trình vận hành, tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo các rãnh và đường cắt góc một cách chính xác và chính xác.

Máy tiện CNC

Máy tiện CNC (hoặc máy tiện CNC) tương tự như máy phay CNC – chúng dựa vào tính chất tự động của công nghệ CNC để tạo ra các vết cắt và các chi tiết máy. Tuy nhiên, không giống như máy phay CNC, máy tiện CNC tạo ra các vết cắt bằng cách xoay phôi so với một công cụ cắt tĩnh.

Cụm máy tiện CNC điển hình có mâm cặp giữ phôi. Mâm cặp được gắn với một trục quay làm quay phôi so với dụng cụ cắt đứng yên. Chế độ hoạt động này loại bỏ các phần vật liệu khỏi phôi, cho phép bạn tạo ra các bộ phận mong muốn của mình.

Máy tiện CNC rất lý tưởng để gia công các hình dạng hình trụ; chúng cho phép bạn thực hiện các hoạt động tiện, bao gồm các hoạt động tiện côn, khoan, khía, tạo rãnh và chia nhỏ.

Máy khoan CNC

Máy khoan CNC sử dụng một công cụ cắt xoay để tạo ra các vết cắt trên phôi tĩnh, giống như máy phay CNC. Tuy nhiên, máy khoan CNC đặc biệt thích hợp để sản xuất lỗ để chứa bu lông hoặc vít máy cho mục đích lắp ráp. Bạn cũng sẽ thấy chúng hữu ích để tạo các chữ cái hoặc chạm khắc trên phôi.

Các loại máy CNC khác bao gồm máy cắt plasma CNC, máy cắt laser CNC và Máy phóng điện CNC (EDM). Các máy này có chức năng và khả năng gia công tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng khác nhau về phương thức hoạt động và cơ chế cắt của chúng. 

Máy điều khiển số máy tính ( CNC ) đáp ứng tất cả các yêu cầu này và hơn thế nữa. Những chiếc máy này không chỉ có thể tạo ra các bộ phận đơn giản và phức tạp một cách chính xác và chính xác mà còn nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, có một số loại máy CNC, mỗi loại có thiết kế độc đáo và phù hợp để tạo ra các tính năng bộ phận khác nhau.

Xem thêm:

Những bài viết liên quan

Back to top button