Tin tức

Giải đáp: Bếp viên nén mùn cưa có tác dụng gì?

Theo truyền thống, các hộ gia đình tại Việt Nam thường nấu ăn bằng các loại bếp gas hoặc bếp đun bằng than tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên, tại một số vùng lại có khí hậu tương đối khắc nghiệt, đòi hỏi nhu cầu sưởi ấm liên tục, nhưng lại bị hạn chế về các loại nhiên liệu này. Do đó, bếp viên nén mùn cưa dùng để giải quyết vấn đề trên. Việc sử dụng loại nhiên liệu giá rẻ nhưng lại cho nhiệt lượng tương đương đã và đang dần thay thế các hình thức nấu ăn truyền thống tại các khu vực này.

Bếp viên nén mùn cưa có những đặc điểm gì

Đúng như tên gọi, loại bếp này thường chỉ sử dụng nhiên liệu đốt là viên nén mùn cưa, hoặc đôi khi là 1 số loại củi được chặt nhỏ. Mục đích sử dụng chính là cho việc nấu ăn, đun nấu nước sinh hoạt hằng ngày. Ngoại hình của chiếc bếp này khá giống với các loại bếp dùng than tổ ong quen thuộc, nhưng cấu tạo bên trong có chút khác biệt.

Ưu điểm của loại bếp này có thể giữ lửa lâu, trung bình 1,5 giờ mà không cần phải nạp thêm nhiên liệu. Từ đó, tiết kiệm chi phí chất đốt cho người sử dụng lên đến 50-60% so với sử dụng các loại gas hay than. Nguồn nhiệt sinh ra có tính tập trung hơn và ít sinh ra khói, an toàn hơn cho người sử dụng. Thiết kế với tay nắm chắc chắn, cũng thuận tiện cho việc di chuyển bếp sang nơi khác.

Tuy nhiên, loại bếp này cũng có 1 số nhược điểm như vì kích thước quá nhỏ gọn nên chỉ phù hợp cho quy mô hộ gia đình. Còn với các nơi có quy mô lớn hơn như căn tin trường học, bếp ăn công nghiệp thì việc sử dụng lại trở nên khá bất tiện;vì phải bù yếu tố kích thước bằng cách tăng số lượng bếp. Bếp này cũng không thể sử dụng ở nơi có độ ẩm cao, vì khi đó nhiên liệu đốt chình là mùn cưa sẽ khó bắt lửa.

Cách sử dụng, lựa chọn và bảo quản bếp

Trung bình, 1 bếp viên nén mùn cưa có thể chứa được khoảng 0,7kg viên nén, để duy trì nhiệt lượng trong khoảng 1,5 giờ. Theo đó, khi muốn sử dụng bếp, chỉ cần cho nhiên liệu vào, tẩm thêm 1 ít dầu hoặc cồn lên bề mặt để dễ bắt lửa. Để lửa cháy trong khoảng 1 phút thì bật công tắc bộ phận quạt gió phía dưới và để lửa cháy đều.

Loại bếp này sử dụng nguồn điện để chạy quạt, nên khi mua, cần đảm bảo bộ phận này phải hoạt động tốt. Cũng như nên mua hàng tại các nơi uy tín. Giá thị trường của loại bếp này vào khoảng 500.000-1.500.000. Do đó, chất lượng sản phẩm cũng sẽ có rất nhiều dạng.

Khi sử dụng xong, ngắt nguồn điện, để nguội lò và lau chùi cẩn thận. Lưu ý, không dùng nước hoặc chất tẩy để vệ sinh trực tiếp bếp. Bảo quản bếp ở nơi khô ráo, tránh độ ẩm.

Cấu tạo của Máy ép gỗ viên 3A7,5KW

Vì nhiên liệu chính cho bếp là viên nén mùn cưa và để có được loại chất đốt này, thường phải sử dụng các máy viên nén mùn cưa. Khi đó, các gia đình có thể tự sản xuất tại nhà, số lượng dư có thể dùng để kinh doanh nhỏ, bán lại cho các bà con làng xóm, tiết kiệm được chi phí vận chuyển cho mọi nhà.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button