Ăn dầu thực vật có tốt không? Dầu thực vật là sản phẩm thay thế cho mỡ lợn trong chế biến món ăn. Không chứa cholesterol xấu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song không phải không gây hại cho con người. 

Tại sao dùng dầu thực vật tốt hơn mỡ 

Theo các nguyên cứu cho thấy, trong mỡ động vật thô có chứa hàm lượng cholesterol cao gấp 100 – 150 lần so với trong dầu thực vật thô, chưa qua tình chế. Mặt khác, trong mỡ động vật thô cũng có chứa nhiều axit béo no (axit béo bão hòa). Sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch, gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp…
Trong khi đó, dầu thực vật không chứa cholesterol xấu, có nhiều axit béo không bão hòa đa và đơn lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin E, vitamin A, vitamin K trong dầu thực vật cũng nhiều hơn. Sử dụng dầu thực vật chế biến món ăn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp. 

>>>Tham khảo chi tiết: Máy ép dầu ăn tại nhà 

Dầu thực vật có thể gây hại cho sức khỏe 

Tuy nhiên, đây không phải là một sản phẩm hoàn hảo. Vì nó vẫn có các nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của con người. 
Nhược điểm lớn nhất của dầu ăn là nhiệt độ sôi thấp. Nghĩa là sẽ có ngưỡng an toàn khi chiên xào. Vượt quá ngưỡng nhiệt độ này, dầu ăn sẽ bị biến chất, sản sinh chất độc hại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ngoài ra, khi chiên rán ở nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép, dầu ăn sẽ giải phóng ra một lượng lớn  aldehyde. Chất khí này khi hít phải có thể gây ung thư, mất trí…
Trong khi đó, mỡ động vật lại không bị biến chất khi sôi. Không sản sinh ra chất khí  aldehyde. Nhiệt độ sôi của mỡ động vật cũng cao hơn dầu thực vật. 
Trừ dầu dừa và dầu oliu, đa số các loại dầu thực vật đều có chứa axit béo không bão hòa đa omega 6. Nếu dùng quá nhiều sẽ có hại. Chúng tạo ra sự mất cân bằng về phân bố omega 6. Có thể sản sinh ra các chất gây viêm đối với những người có tiền sự bệnh lý như khớp, thận, tim… 
Ngoài ra, axit béo không bão hòa đa omega 6 cũng có thể phá hủy các gốc tự do trong cơ thể, suy chức năng nội mô… 
Dầu thực vật giúp giảm cholesterol xấu, nhưng cũng đồng thời làm giảm cholesterol tốt. Việc này là nguyên nhân cao dẫn đến các bệnh về tim mạch ở người già. 

Lựa chọn nào là hợp lý?

Không phải cứ dầu thực vật là tốt? Và cũng không hẳn mỡ động vật đều là xấu. Với người bình thường, không có tiền sử mắc bệnh ung thư, tim mạch và trẻ em không cần ăn kiêng mỡ động vật thì vẫn có thể sử dụng cả 2 sản phẩm với tỉ lệ dầu/mỡ là: 2/1 hoặc 3/1.
Với những người mắc bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, ung thư thì không nên dùng mỡ động vật. 


Ngoài ra, trong quá trình chiên rán thức ăn, nhưng món nào cần chiên rán ở nhiệt độ cao thì nên sử dụng mỡ động vật. Hoặc dùng dầu thực vật thì phải kiểm soát tốt nhiệt độ, không để quá cao. 
Dầu ăn không dùng chiên đi chiên lại nhiều lần. Cùng lắm chỉ dùng 1 – 2 lần. Nhưng phải lọc qua giấy lọc để loại bỏ hết thành phần bị cháy đen. 
Ăn dầu thực vật có tốt không? Ăn dầu thực vật tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý nhiệt độ sôi và cách sử dụng cho phù hợp. Linh hoạt kết hợp với mỡ động vật theo tỉ lệ tích hợp để cân bằng các nguồn dinh dưỡng thiết yếu. 
Thay vì mua sẵn trên thị trường. Chị em cũng có thể tự ép dầu oliu, đậu phồng, dầu dừa dầu hướng dương thô với chiếc máy ép dầu ăn tại nhà. Dầu thực vật thô chưa qua tinh luyện không xấu. Thậm chí còn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin E, vitamin A có lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.