Công nghệ

9 mô hình kinh doanh maketing hiện đại

Trong lĩnh vực kinh doanh, marketing là công việc vô cùng quan trọng mà các mà doanh nghiệp cần quan tâm hàng đầu. Theo kinh nghiệm từ những người đi trước thì hiện nay có là rất nhiều mô hình để hỗ trợ các doanh nghiệp làm marketing.

Dưới đây là 8 mô hình trong marketing dành cho các doanh nghiệp rất đáng để quan tâm.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình marketing 1

Mô hình kinh doanh

Là một yếu tố quan trọng góp phần xây sự thành công cho các doanh nghiệp những giá trị dài hạn bền vững. Song bên cạnh đó việc phát triển mô hình kinh doanh không đơn giản như vậy.

Không chỉ để phục vụ cho vấn đề lợi nhuận mà còn là cho sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp.

Để triển khai mô hình kinh doanh trước tiên bạn cần tạo ra giá trị cho các bên liên quan.

Nhờ mô hình kinh doanh mà bạn biết được yếu tố nào khiến người dùng quay lại dùng các sản phẩm và dịch vụ bạn.

Và làm thế nào để biết được các doanh nghiệp nhận biết được giá trị hữu ích từ giải pháp của bạn. Nhất là cách thức mà các nhà cung cấp phát triển công việc kinh doanh.

Một mô hình kinh doanh thành công chính là khi các yếu tố kể trên được áp dụng, kết hợp nhịp nhàng với nhau.

1. Mô hình phân tích SWOT

SWOT là tập hợp viết tắt của từ tiếng Anh: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) – là một mô hình nổi tiếng trong phân tích kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là một mô hình được thiết lập để giúp những nhà làm marketing đánh giá lại sản phẩm, thị trường của mình.

mô hình marketing 2

Hầu như những người làm marketing đều cần phải nghiên cứu, đưa nó vào chiến lược marketing của doanh nghiệp mình. Các cần bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu để trả lời các câu hỏi liên quan đến điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội hay thách thức của sản phẩm trước khi bạn tung ra thị trường.

2. Mô hình chiến lược 4P

Cùng với Phân tích SWOT, 4P cũng được xem là một trong những mô hình marketing căn bản nhất và cũng quan trọng nhất mà người marketing phải làm. Mô hình Marketing 4p được những nhà làm marketing dùng như một công cụ để thực hiện chiến lược marketing, bao gồm:

 • Price (Giá),
 • Promotion (xúc tiến thương mại hay truyền thông),
 • Product (sản phẩm),
 • Place (Kênh phân phối).

Tương tự như với Phân tích SWOT, để hiểu 4P thì cách tốt nhất là bạn nên đặt ra những câu hỏi cần thiết để định nghĩa những yếu tố trong ấy.

Mô hình marketing 3

3. Mô hình chiến lược 7P

Là chiến lược marketing mix 4P kết hợp thêm 3 yếu tố. Chiến lược marketing mix 7P bao gồm:

 • Sản phẩm (Product),
 • Giá (Price),
 • Phân phối (Place),
 • Quy trình (Process),
 • Con người (People),
 • Triết lý (Philosophy).

Marketing mix 7P cần được kết hợp tất cả các yếu tố để phối hợp với nhau theo cách nhịp nhàng nhất, tạo ảnh hưởng tích cực đến quá trình bán và mua sản phẩm. Để lên kế hoạch chiến lược marketing mix 7P hiệu quả thì bạn cần phải tìm hiểu nhiều yếu tố từ những yêu cầu của thị trường, phục vụ cho các phân khúc khách hàng cụ thể.

4. Mô hình marketing 4C

Nhắc đến Marketing, người ta không thể không nhắc đến Marketing Mix. Và khi nhắc đến Marketing Mix, người ta sẽ nói đến 4P truyền thống.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia marketing hiện nay đã đưa ra khái niệm 4C và gắn các C này với các P theo từng cặp để lưu ý những nhà làm marketing đừng quên xem khách hàng chính là trọng tâm khi hoạch định các chiến lược tiếp thị. Các cặp P-C được kết hợp ngẫu nhiên. Như hình vẽ dưới đây:

XEM THÊM:

C1 – Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng) được gắn với P1 – Product (sản phẩm) thể hiện mỗi sản phẩm khi đưa ra thị trường phải thực sự là một giải pháp cho khách hàng, nó nhằm giải quyết nhu cầu thiết thực nào đó cho khách hàng chứ không phải chỉ là “giải pháp để kiếm lời” của doanh nghiệp.

C 2– Customer Cost (chi phí của khách hàng) được gắn với P2 – Price (giá) thể hiện rằng giá của sản phẩm cần được nhìn nhận là chi phí mà người mua sẽ bỏ ra.

C3 – Convenience (thuận tiện) được gắn với P3– Place (phân phối) yêu cầucách thức phân phối sản phẩm của doanh nghiệp phải tạo ra sự thuận tiện cho khách hàng.

C4 – Communication (giao tiếp) được gắn với P4 – Promotion (khuyến mãi, truyền thông) đòi hỏi công tác truyền thông phải là sự tương tác và giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp với khách hàng.

5. Mô hình SAVE – Mô hình marketing hiện đại

Mô hình Marketing 4P’s đã tồn tại qua hàng thế kỷ, 4P’s bao gồm Price, Product, Place và Promotion. Với sự trợ giúp của công nghệ hiện nay, sự phát triển vũ bão của kỷ nguyên số thì dường như mô hình 4P’s không còn hoàn toàn đúng với thực tiễn.

Và mô hình Marketing SAVE đã được đưa ra, ban đầu thì SAVE xác định viết lại định nghĩa 4Ps và hướng tới B2B, nhưng khi phân tích kỹ thì SAVE phù hợp với tất cả các mô hình doanh nghiệp và đặc biệt nó thích hợp cho các phương tiện truyền thông xã hội.

Bốn thành tố của mô hình SAVE là: Solution (giải pháp),

Access (thâm nhập),

Value (Giá trị) và Education (giáo dục).

Và trong đó Access và Education đang bị ảnh hưởng nhiều nhất trong thời đại Kỷ nguyên số.

6. Mô hình chiến lược 9P

9P chính là mô hình cho nền tảng trong mọi tổ chức trên toàn thế giới, với sự ứng biến liên tục của 9P nó sẽ giúp cho các doanh nghiệp thành công và tăng trưởng tốt hơn trong một thế giới kinh doanh đầy phức tạp và cạnh tranh.

Những doanh nghiệp nào tận dụng tốt những thách thức kinh doanh trong 9P thì họ sẽ cải thiện hiệu quả kinh doanh rất tốt

Mô hình marketing 4

Những yếu tố tồn tại trong 9P bao gồm:

 • People ( Con người)
 • Process ( Quy trình)
 • Performance ( Hiệu suất)
 • Productivity (Năng suất)
 • Product (Sản phẩm)
 • Promotion (Xúc tiến)
 • Pricing (Gía cả)
 • Profitability (Lợi nhuận)
 • Property (Tài sản sở hữu)

7. Mô hình 3C trong marketing

Người tiêu dùng càng ngày càng khó tính hơn khi chọn lựa và tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ. Nói đúng hơn, bạn cần phải thực sự nổi bật giữa số đông các nhà cung cấp khác.

Và để làm được điều này thì bạn cần tinh chỉnh các thông điệp truyền thông hay tiếp thị là rất quan trọng và bạn nên tham khảo “nguyên tắc 3C”. Chuỗi 3C sẽ giúp bạn tạo ra nội dung và thông điệp phù hợp với khách hàng nhất. 3 chữ C quan trong trong mô hình này là Crisp (Ngắn gọn) , Customer-Centric (Khách hàng làm trọng tâm), Consistent (Nhất quá

8. Mô hình 4S trong marketing chiến lược

Chúng ta đã có 4P trong Marketing (hoặc là 7P) và 3C trong kinh doanh. Chúng ta có mô hình phân tích SWOT, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức và còn rất nhiều mô hình trục tọa độ lý thuyết hay học thuật có thể sử dụng để phân tích các thách thức trong công việc kinh doanh và cùng tìm ra giải pháp.

Tuy nhiên, có một mô hình khác rất phù hợp, hữu ích dành cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp mà những nhà làm marketing gọi là 4S : GIẢI PHÁP (SOLUTION) , CHIẾN LƯỢC (STRATEGY), HỆ THỐNG (SYSTEM),  CHÔNG GAI (SPINE). Đây là một mô hình đang được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng và đánh giá là hữu ích.

9. Digital Marketing – SEO, Google ads, Facebook ads

SEO là kênh marketing cực kỳ mạnh mẽ, lợi hại mà chúng ta cần tập trung và dồn nguồn lực vào. Mình rất thích SEO, đặc biệt trường phái SEO tư duy của Hapodigital.

Các bạn muốn SEO tốt thì qua Hapodigital hoặc Shopbacklink.net để mua backlink chất lượng SEO nhé.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button