Công nghệ

4 cách giải phóng bộ nhớ cực hiệu quả bạn nên biết

Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải tình trạng bộ nhớ đầy. Bởi mỗi máy tính sẽ có một giới hạn dung lượng nhất định. Nếu như bạn có tần suất làm việc cao kèm theo nhu cầu lưu trữ tài liệu lớn thì chắc hẳn bộ nhớ sẽ sớm gửi thông báo đã đầy, cần phải giải phóng bộ nhớ tới bạn. 

Không chỉ lưu trữ hay sử dụng máy tính mới khiến bộ nhớ đầy, mà trong quá trình sử dụng tất cả tập tin bạn đã xóa hay đã mở đều chiếm một phần bộ nhớ của bạn. Bên cạnh đó các phần mềm ứng dụng cũng nằm trong danh sách sử dụng dung lượng của bạn. 

Bạn thấy không, dung lượng có giới hạn còn nhu cầu sử dụng là vô hạn. Để biết được cách giải phóng bộ nhớ máy tính, hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Khởi động lại máy tính

Có thể nói trong vô vàn các cách giải phóng bộ nhớ máy tính, có lẽ khởi động máy tính là cách mà được nhiều người dùng áp dụng nhất. Việc tắt nguồn rồi khởi động lại máy tính sẽ khiến bạn tạm xóa bộ nhớ đồng thời thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy. Ngoài ra, cách giải phóng bộ nhớ máy tính này còn giúp tắt các phần mềm chạy ngầm ở nền mà chúng hiện có khả năng đang tiêu tốn dung lượng trên máy tính của bạn.

Có thể thấy việc giải phóng dung lượng bằng cách khởi động lại máy tính laptop là cách dễ thao tác nhất. Ngoài ra cũng đem lại lợi ích đáng kể. Bởi cách làm này sẽ giúp bạn giải phóng RAM trên máy tính và các chương trình sẽ được khởi động lại, điều này sẽ giúp làm giảm được đáng kể một phần dung lượng trên máy tính của bạn.

2. Xóa bỏ các chương trình đã lâu không sử dụng

Bên cạnh cách giải phóng bộ nhớ máy tính bằng việc khởi động lại thì cách xóa đi những chương trình mà bạn không sử dụng tới cũng là cách giải phóng bộ nhớ máy tính vô cùng thiết thực. Trên thực tế trong máy tính của bạn sẽ luôn có có những phần mềm mà bạn rất ít khi hoặc có lẽ không bao giờ sử dụng. Có thể đây là những trình làm việc được nhà sản xuất cài sẵn. 

Để thực hiện xóa các ứng dụng và tính năng không dùng tới này, đầu tiên bạn mở trình cài đặt sau đó nhấn chọn Apps. Bên trong mục App & features này bạn lựa chọn những ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ và tiến hành nhấn chọn Uninstall là xong.

3. Tắt System Restore

Có lẽ đối với người dùng máy tính lâu, công cụ System Restore không còn xa lạ gì nữa. Đây chính là một tính năng giúp khôi phục trạng thái hệ thống về một thời điểm cụ thể để khắc phục các sự cố trong quá trình bạn sử dụng máy tính. Thực sự đây chính là một tính năng vô cùng hữu ích với tất cả người dùng máy tính, thế nhưng chính vì tính năng thông minh này mà chúng tiêu tốn khá nhiều dung lượng trên máy tính của bạn. Tắt tính năng này cũng là một cách giải phóng bộ nhớ máy tính bạn biết chứ?

Bước 1: Để thực hiện tắt tính năng này, đầu tiên ở phần tìm kiếm của Windows, hãy tìm từ khóa “System Restore”, tiếp theo bạn hãy chọn Create a restore point.

Bước 2: Sau đó bạn hãy chọn ổ đĩa mà bạn muốn tắt ở bên trong System Restore, sau đó nhấn Configure… rồi chọn Disable system protection, tiếp theo nhấn chọn Apply và bây giờ nhấn chọn Yes.

Chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã có thể tắt thành công tính năng System Restore. Hãy thử kiểm tra lại dung lượng xem bạn đã giải phóng được chừng nào từ việc tắt tính năng System Restore này rồi.

4. Sử dụng một trình duyệt web khác

Cách giải phóng bộ nhớ máy tính cuối cùng trong bài viết này chính là việc mà khá nhiều người dùng vẫn hay làm. Khi chưa biết được làm sao để giải phóng dung lượng, thì có lẽ cách đổi trình duyệt web mình thường dùng là cách tiết kiệm dung lượng nhất. Ngoài ra việc thay đổi trình duyệt Web khi sử dụng cũng là một cách để bạn có thể trải nghiệm và thay đổi không gian làm việc. 

Nếu như bạn có ý định đổi sang một trình duyệt Web mới, có thể cân nhắc các phần mềm trình duyệt có dung lượng thấp hơn như Google Chrome, Firefox,… đây chính là các trình duyệt có dung lượng khá nhỏ, ngoài ra chúng được chuyên gia khuyên dùng bởi khả năng tìm kiếm và thời gian chờ khá tốt.

Với 4 cách giải phóng bộ nhớ máy tính mà Sửa chữa Laptop 24h .com gợi ý trên, chắc hẳn bạn sẽ tiết kiệm được lượng bộ nhớ đáng kể. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn để cân nhắc lựa chọn cách giải phóng bộ nhớ phù hợp nhất. Chúc bạn thực hiện thành công. Hãy để lại bình luận để cho chia sẻ về trải nghiệm của bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button